Đá Ruby – Hồng Ngọc: Giá Trị – Ý Nghĩa Phong Thủy và Công dụng đối với Sức Khỏe

Đá Ruby - Hồng ngọc cắt Facet
99 / 100

Với màu đỏ thẫm ngoạn mục và nguồn gốc thần bí, đá Ruby đã làm say đắm lòng người trong nhiều thế kỷ. Cùng nhìn lại lịch sử, Ruby không chỉ được hoàng gia châu Âu và giới thượng lưu săn lùng mà còn được nhắc đến rất nhiều lần trong Kinh thánh, chúng được các chiến binh Miến Điện cổ đại mang bên mình trong các trận chiến và được dâng lên các vị thần Hindu như một cách để cải thiện số mệnh kiếp sau.

Trong hai nghìn năm trở lại đây, Ruby luôn là một mặt hàng khan hiếm được những người yêu thích đá quý tìm mua bằng mọi giá. Đây là viên đá mang biểu tượng của Quyền lực và sự giầu có, chúng là một trong những loại đá quý có giá trị nhất thế giới mà bất kỳ ai cũng mong muốn được sở hữu.

Bài viết này Đá Quý Phong Thủy Ngọc Linh sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu sâu hơn về đá Ruby, đi qua những nơi sản sinh ra những viên Ruby với chất lượng tuyệt hảo và hiểu thêm về giá trị cũng như công dụng của dòng đá quý hiếm nhất thế giới này.

Giới thiệu về đá Ruby – Hồng ngọc

Đá Ruby cùng với Kim Cương, Sapphire, Emerald là 4 loại Đá Quý được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Đây là loại đá quý màu mang nhiều ý nghĩa lịch sử nhất, chúng được nhắc đến bốn lần trong Kinh thánh và gắn liền với biểu tượng của sắc đẹp và trí tuệ. Trong tiếng Phạn (một cổ ngữ của Ấn Độ), Ruby ​​được gọi là Ratnaraj, nghĩa là “Vua của các loại Đá Quý.”

Tên của đá Ruby được bắt nguồn từ từ “ruber” trong tiếng La Tinh có nghĩa là “mầu đỏ”. Tại Việt Nam người ta gọi chúng với một cái tên rất đẹp là Hồng Ngọc.

Tinh thể đá Ruby
Đá Hồng Ngọc với mầu sắc tươi sáng, sống động – Đỏ như Máu

Mầu đỏ máu đặc trưng đã làm nên thương hiệu của đá Ruby, mầu sắc của chúng có thể đạt tới mức độ sống động và rực rỡ. Và để minh chứng cho điều này, “Một giọt máu từ Trái Tim của Mẹ Trái Đất” là cách mà một viên Ruby ​​được mô tả.

Đá Ruby không chỉ mang giá trị thẩm mĩ cao mà nó còn có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Mầu đỏ của đá Ruby tượng trưng cho Tình Yêu và Quyền Lực, đây là viên đá truyền nhiều cảm hứng nhất nên được những nhà cầm quyền và những người làm nghệ thuật đặc biệt yêu thích. Bên trong viên đá dường như có một ngọn lửa luôn rực cháy thổi bùng lên đam mê, niềm tin và hy vọng, nó cũng tượng chưng cho sự ấm cúng và sức sống mãnh liệt của con người.

Sự hình thành của đá Ruby

Đá Ruby và Sapphire đều là những thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum (hay Corindon). Chúng có công thức hóa học là Al2O3 và được hình thành dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất rất cao trong lòng đất. Người ta ước tính thời gian để hình thành lên một tinh thể Ruby có thể cần đến 20-30 triệu năm.

Corundum tinh khiết sẽ không có màu nhưng trong thành phần của đá thường có lẫn một lượng nhỏ các nguyên tố như Crom, Sắt, Titan, Vanadi hoặc Magiê…nên chúng mang nhiều màu sắc khác nhau.

Ruby và Sapphire là thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum
Ruby và Sapphire là thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum

Nếu có ít nhất 1% các nguyên tử Nhôm trong mạng tinh thể của đá Corundum được thay thế bởi nguyên tố Crom thì đá sẽ có mầu đỏ đậm và được gọi là Ruby, những mầu khác của corundum được gọi là Sapphire.

Sự hiện diện của silica hoặc sắt đều là những yêu tố ngăn cản sự hình thành lên một viên Ruby, cả hai đều rất phổ biến trong vỏ trái đất nên điều kiện để một viên Ruby được hình thành là rất khó. Thêm vào đó, corundum cũng là một khoáng chất quý hiếm.

Các viên Ruby tự nhiên được hình thành trong lòng đất nên chúng đều có chứa tạp chất. Những tạp chất này thường tồn tại dưới dạng tơ, sợi hoặc dạng kim que ở trong đá và đây cũng chính là 1 yếu tố để phân biệt giữa Ruby tự nhiên và Ruby nhân tạo.

Phần lớn các mỏ Hồng Ngọc ​​được tìm thấy ở châu Á thuộc các quốc gia bao gồm Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Nepal. Hồng ngọc được tìm thấy dọc theo dải đất giáp với dãy núi Himalaya. Khi các lục địa châu Á và tiểu lục địa Ấn Độ va chạm với nhau, áp suất lớn và sự hiện diện của một số khoáng chất nhất định đã tạo điều kiện để hình thành lên những mỏ hồng ngọc.

Một số mỏ Hồng Ngọc lớn khác cũng được tìm thấy ở đảo Madagascar, Macedonia và Montana.

Nguồn gốc xuất xứ của đá RuBy

Ấn Độ được coi là quốc gia xuất xứ của đá Ruby trong hơn hai nghìn năm trở lại đây. Hiện nay, Sri Lanka, Pakistan, Afghanistan, Nga, Úc, Hoa Kỳ và Châu Phi là những nơi được xác định là có trữ lượng lớn về đá Ruby và chúng được khai thác với quy mô lớn. 

Ở Đông Nam Á, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam là những quốc gia cung cấp đá Ruby với chất lượng tốt. Các ghi chép cho thấy Ruby đã được buôn bán dọc theo Con đường Tơ lụa phía Bắc của Trung Quốc từ những năm 200 trước Công nguyên.

Mặc dù được khai thác ở nhiều nơi trên Thế Giới, nhưng yếu tố nguồn gốc xuất xứ ngày càng trở nên quan trọng đối với những người mua và bán đá Ruby, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của một viên đá. Tại các mỏ, những viên Ruby được khai thác ra với mọi loại chất lượng và sắc thái khác nhau, tuy nhiên một số mỏ nhất định sẽ tạo ra những viên Ruby ​​hấp dẫn về mặt thị giác hơn.

Ruby Miến Điện – Ruby Huyết Bồ Câu

Miến Điện là nơi sản sinh ra những viên Ruby đẹp nhất, không một nơi nào sánh bằng.

Khoảng 90% đá Ruby trên thị trường thế giới đến từ Myanmar (Miến Điện) và chúng được khai thác chủ yếu ở Mogok – Thung lũng Hồng ngọc, phía bắc Mandalay. Đây là nơi sản sinh ra những viên Ruby Huyết Bồ Cầu tuyệt đẹp và chúng được săn lùng nhiều nhất cho những bộ sưu tập đá quý. Có một nhà văn đã từng ví von rằng: “Mua được một viên Ruby Mogok cũng giống như việc ta sở hữu được một tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ nổi tiếng vậy”.

Thung lũng Mogok của Myanmar đã được miêu tả trong cuốn Bí mật buôn bán đá quý của Richard W. Wise như sau:

“Một nơi nào đó ở phương Đông huyền bí có một thung lũng không đáy được “bao phủ” bởi những viên ngọc mầu đỏ sáng lấp lánh. Nhưng chúng đã được bảo vệ bởi những con rắn độc. Những người lái buôn khi tìm kiếm những viên đá này đã ném xác những con cừu bị lột da dính nhớp xuống dưới thung lũng.

Những viên đá quý nằm trên mặt đất sau đó bị dính vào thịt và những con đại bàng lớn bay trên thung lũng sẽ sà xuống, dùng móng vuốt sắc nhọn của mình để quắp lấy thức ăn và mang về tổ của chúng trên những ngọn đồi bao quanh thung lũng. Công việc tiếp theo của những người đàn ông này là chỉ việc đến và nhặt đá quý.”

Dù bạn có tin vào những câu chuyện như thế này hay không, nhưng chúng chắc chắn sẽ làm tăng thêm vẻ huyền bí cho những viên Hồng ngọc có xuất xứ từ đây.

Sau khi các mỏ khai thác chính của Miến Điện cạn kiệt, vùng Mong Hsu của Myanmar bắt đầu sản xuất Ruby vào những năm 1990. Mặc dù những viên đá này không có màu đỏ đậm như những viên hồng ngọc Miến Điện truyền thống, nhưng chúng thường được xử lý nhiệt để cải thiện độ bão hòa và độ trong suốt. Chính Mong Hsu đã cung cấp tới 90% lượng Hồng Ngọc dưới 2 carat cho thị trường thế giới cho đến tận năm 2013.  Sau đó, sản lượng của nó giảm đáng kể. 

Ruby Miến Điện có lịch sử lâu đời và đại diện cho những loại hồng ngọc có chất lượng tốt nhất được tìm thấy trên thị trường Thế giới, nhưng thật đáng buồn khi biết rằng ruby ​​từ Miến Điện hiện đang bị chính phủ Hoa Kỳ cấm do vi phạm quyền công dân của Chế độ Chính phủ được gọi là Junta.

Ruby Huyết Bồ Câu

Huyết Bồ Câu là thuật ngữ mà những người sành sỏi về đá quý dùng để miêu tả những viên Ruby có mầu sắc đẹp nhất, đa phần chúng có xuất xứ từ Miến Điện. Những viên Ruby Huyết bồ câu đẹp lộng lẫy với mầu đỏ tươi như máu của chim bồ câu, độ bão hòa về mầu sắc khiến chúng trở lên thực sự sống động và rực rỡ.

Huyết Bồ Câu là tiêu chuẩn cao nhất của đá Ruby, những viên đá đạt được tiêu chuẩn này rât ít và hữu hạn. Hiện nay người ta thường gọi Ruby Huyết bồ câu một cách bừa bãi và không chính xác. Thuật ngữ này nên được sử dụng một cách tiết kiệm và chỉ dành cho những viên Ruby suất sắc nhất. Chúng phải được sự công nhận bởi những trung tâm kiểm định uy tín tầm cỡ thế giới và có được sự đánh giá của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đá quý.

Thường thì thuật ngữ này chỉ dùng với những viên Ruby đến từ Miến điện, thậm chí không dành cho những viên Ruby đến từ những nơi khác.

Đặc điểm nổi bật của Ruby Miến Điện

Đá Ruby đặc trưng với mầu đỏ rực, mãnh liệt nhờ hai hiệu ứng quang học khác nhau. Đầu tiên là do đá có độ tinh khiết cao cùng độ bão hòa của màu đỏ. Thứ hai là do chúng có khả năng phát huỳnh quang đỏ dưới tia UV, điều này khiến những viên Ruby thêm sinh động, rực rỡ dưới ánh sáng mặt trời với tia UV tự nhiên. Có thể những loại đá quý khác cũng sở hữu mầu đỏ rất đẹp, nhưng chúng sẽ không có khả năng phát huỳnh quang như đá Ruby, những viên Ruby có thể phát sáng dưới ánh sáng mặt trời theo đúng nghĩa đen.

Đá Ruby phát huỳnh quang đỏ dưới tia cực tím
Đá Ruby phát huỳnh quang đỏ dưới tia cực tím

Sự có mặt của nguyên tố Sắt trong thành phần của đá sẽ làm dịu đi ánh huỳnh quang đỏ của đá Ruby. Những viên Ruby Miến Điện được thiên nhiên ưu ái với hàm lượng Sắt thấp hơn so với Ruby đến từ các nơi khác, điều này khiến chúng trở nên khác biệt. Độ bão hòa mầu sắc kết hợp với khả năng phát quang mạnh đã “tăng áp” cho mầu đỏ của Ruby Miến Điện, khiến chúng như có một ngọn lửa sống động ở bên trong.

Nhiều nơi cũng có thể sản sinh ra những viên Ruby rất đẹp, nhưng mầu sắc và giá trị của chúng vẫn được đánh giá dựa trên Ruby Miến ĐIện. Nó là thước đo tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của đá Ruby.

Giá trị của Ruby Miến Điện

Những viên Ruby Miến Điện có mầu huyết bồ câu với chất lượng tuyệt hảo từng thu hút được mức giá lên tới 1 Triệu USD/carat trong những cuộc bán đấu giá. Vẻ đẹp không thể cưỡng lại kết hợp với nguồn gốc nơi chúng được sinh ra đã khiến chúng trở thành một trong những loại đá quý đắt đỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên, trên thị trường người ta thường tìm mua những viên Ruby Miến Điện có khối lượng tử 1/2 đến 1 carat với giá từ 300 đến 3.000 đô la cho mỗi carat. Những viên hồng ngọc từ Myanmar cao hơn 4 carat sẽ có giá cao hơn theo cấp số nhân vì chúng cực kỳ hiếm.

Ruby Việt Nam

Ruby Việt Nam
Ruby Việt Nam

Vào cuối những năm 1980, việc phát hiện ra mỏ đá Ruby lớn tại Việt Nam với chất lượng không hề kém cạnh những viên Ruby đến từ Mogok đã gây náo loạn thị trường đá quý Thế Giới. Có thể nói đây là phát hiện mang tính chất lịch sử, những viên Ruby của Việt Nam đã nhanh chóng được cả thế giới biết đến và công nhận, chúng đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ đá quý Thế Giới.

Các mỏ khai thác đá Ruby lớn ở Việt Nam nằm rải rác dọc quốc lộ 70 từ thị xã Yên Bái đến huyện Lục Yên. Nổi tiếng nhất phải kể đến mỏ Lục Yên, Tân Hương và Trúc Lâu. Ước tính đến cuối năm 1989 sản lượng Ruby và Sapphire tại mỏ Lục Yên – Yên Bái đã khai thác được lên đến 3 Triệu Carat.

Các nhà địa chất đã nghiên cứu và công nhận điều kiện địa chất để hình thành lên những viên Ruby Lục Yên tương tự với điều kiện địa chất để hình thành nên những viên Ruby ở khu vực Mogok – Myanmar và Thung lũng Hunza của Pakistan. Theo nhận định của các chuyên gia về đá quý trên thế giới, các mỏ Ruby ở Việt Nam đã sản sinh ra những viên Ruby với chất lượng vượt trội, có thể sánh ngang với những viên Ruby nổi tiếng đến từ thung lũng Mogok, đây là một điều đáng để chúng ta tự hào.

Sau đó một vài năm, những viên Ruby có màu tương tự cũng được tìm thấy ở Quỳ Châu – Nghệ An. “Bốc bừa một nắm đất cũng gặp Đá Quý” là cách mà người ta dùng để miêu tả trữ lượng của đá Ruby tại đây. Đất nước Việt Nam vốn chưa từng được biết đến về đá quý nay bỗng chốc phát hiện ra hai mỏ Ruby có trữ lượng lớn và chất lượng thuộc loại hàng đầu thế giới.

Viên Ruby Việt Nam có màu Huyết Bồ Câu nặng 56 carat được tìm thấy ở Quỳ Châu - Nghệ An
Viên Ruby Việt Nam có màu Huyết Bồ Câu, trong suốt, không rạn nứt, nặng 56 carat được tìm thấy ở mỏ Đồi Tỷ thuộc Quỳ Châu – Nghệ An. Được bán đấu giá vào năm 1994 với giá 562.000 USD.

Người dân bản Khoang thuộc xã Châu Bình, Châu Quỳ, Nghệ An không biết mình đang sống trên một kho báu cho đến khi đá Ruby được phát hiện ở nơi đây bởi một nhóm kỹ sư thăm dò địa chất vào những năm 1990. Vùng đất này lập tức nổi lên những cơn sóng gió bởi hàng ngàn người kéo đến để tìm kiếm vận may với hy vọng đổi đời, trong đó nhiều người phải đánh đổi bằng máu và sinh mạng. Những cánh rừng nơi đây bị lật tung, từng quả đồi bị san phẳng chỉ trong một thời gian ngắn, nơi đây bỗng chốc trở nên hoang tàn, biến dạng như bị dội bom rải thảm.

Quỳ Châu – Nghệ An nổi tiếng với 2 mỏ Ruby đồi Tỷ và đồi Triệu, chúng được giới khai thác đặt tên theo giá trị của những viên đá được tìm thấy tại đây. Những viên Ruby được tìm thấy ở đồi Triệu có thể bán với giá hàng chục triệu đồng, thậm chí lên đến hàng trăm triệu. Đồi Tỷ cách đồi Triệu khoảng chừng 3 km, quá trình khai thác đá Ruby tại đây mang nhiều đau thương, đổi lại giá trị của những viên Ruby tìm thấy tại đây có thể lên đến hàng tỷ đồng tại thời điểm đấy.

Tại đồi Tỷ, mọi người chen chúc tranh giành nhau từng mét vuông đất rồi đào bới bằng quốc, xẻng rồi mang đất đá ra bờ suối hoặc các vũng nước để sàng, đãi tìm đá Ruby. Nơi đây đã khiến nhiều người đổi đời chỉ sau một đêm nhưng cũng có những vụ sập hầm làm thiệt mạng gần trăm người, tất cả đều vì “Đá Đỏ”.

Viên Ruby mầu đỏ máu tuyệt đẹp được tìm thấy ở xã Tân Bình - Nghệ An
Một viên Ruby Huyết Bồ Câu tuyệt đẹp được tìm thấy tại xã Châu Bình – Nghệ An

Ngoài ra, tại khu vực huyện Ea H’leo (Đăk Lăk), Đơn Dương (Lâm Đồng), Vân Hòa (Phú Yên) cũng phát hiện đá Ruby với trữ lượng và kích thước nhỏ.

Đăc Điểm Nổi Bật của Đá Ruby Việt Nam

Đá Ruby Việt Nam với mầu sắc đẹp, độ bão hòa mầu và độ tinh khiết cao, ánh lửa mạnh đã chinh phục ngay cả những chuyên gia khó tính nhất trong giới đá quý. Chúng có những đặc điểm tương đồng với những viên Ruby đến từ Myanmar. Nhưng, còn một điều bất ngờ nữa là đá Ruby Việt Nam được đánh giá có độ trong cao hơn cả Ruby Mogok.

Ruby Việt Nam có đặc trưng nổi bật là trong đá xuất hiện những đám mây trắng đục và dày đặc khi được quan sát dưới kính hiển vi, chúng có hoa văn như những bông tuyết và có xu hướng lớn hơn những đám mây được tìm thấy trong Ruby ​​Mong Hsu – Myanmar. Khi được chiếu bằng ánh sáng có cường độ cao, đá Ruby Việt Nam thường xuất hiện những mảng mầu hơi xanh do sự tán sắc ánh sáng. Đây là những đặc điểm để xác định một viên Ruby có nguồn gốc đến từ Việt Nam và cũng giúp phân biệt Ruby ​​Việt Nam với những viên Ruby đến từ Mogok, Myanmar.

Ruby Sao Việt Nam

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến những viên Ruby sao của Việt Nam, chúng có những ngôi sao 6 tia sắc nét, rõ ràng và dễ quan sát, màu sắc của những viên đá này từ hồng đến hồng đậm. So với các loại đá Ruby ​​sao có nguồn gốc từ khắp nơi trên Thế Giới, đá Ruby Sao ​​của Việt Nam được biết đến là một trong những loại có chất lượng tốt nhất. Với các sợi rutil cực mảnh, siêu nhỏ, cho phép Ruby sao Việt Nam hiển thị ngôi sao 6 tia một cách sắc nét. Hiện nay đá Ruby sao Việt ngày càng hiếm và rất khó tìm.

Viên Ruby sao Việt sắc nét mầu đỏ tía
Viên Ruby sao Việt sắc nét mầu đỏ tía
Viên Ruby sao kép mầu đỏ đậm cực hiếm của Việt Nam
Viên Ruby sao kép mầu đỏ đậm cực hiếm của Việt Nam

Ruby Mozambique – Ruby Châu Phi

Mozambique nằm ở đông nam châu Phi, với thành phố Maputo là thủ đô. Nó có chung biên giới với Tanzania về phía bắc, Malawi và Zambia về phía tây bắc, Zimbabwe về phía tây, và Swaziland và Nam Phi ở phía nam. Ở phía đông, Mozambique được ngăn cách với Madagascar bởi Kênh Mozambique, là một phần của Ấn Độ Dương.

Nguồn Ruby ​​có chất lượng cao đầu tiên được tìm thấy ở miền Bắc Mozambique trong Khu bảo tồn Quốc gia Niassa vào đầu những năm 1990. Đến tháng 4 năm 2009, những viên hồng ngọc được phát hiện gần thành phố Montepuez thuộc tỉnh Cabo Delgado. Đến năm 2010, những viên Ruby từ mỏ Montepuez đã được phổ biến rộng rãi trên thị trường Châu Á ở mọi phạm vi chất lượng.

Những viên Ruby thô được khai thác tại Mozambique
Những viên Ruby thô được khai thác tại Mozambique

Mỏ ruby ​​Montepuez ở phía Đông Bắc của Mozambique tự hào có trữ lượng Ruby ​​lớn nhất trên toàn cầu. Với diện tích 33.600ha, Montepuez chứa một sản lượng đá Ruby khổng lồ, kỹ thuật khai thác lộ thiên đưa công suất khai thác lên 150 tấn / giờ. Chỉ trong vòng vài năm, Mozambique đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất Ruby ​​hàng đầu.

Viện Đá quý Hoa Kỳ ca ngợi Montepuez là “phát hiện Ruby ​​quan trọng nhất” của thế kỷ 21. Nơi đây sản sinh ra những viên Hồng Ngọc có tuổi đời rất cao với chất lượng, màu sắc và độ trong vượt trội. Một số viên có màu có mầu sắc và độ tinh khiết không thua kém những viên Ruby Miến Điện.

Viên Ruby Rhino nặng 40,23ct của Mozambique mầu đỏ máu
Viên Ruby Rhino nặng 40,23ct của Mozambique mầu đỏ máu được bán trong cuộc đấu giá của Gemfields tại Singapore

Đá Ruby được tìm thấy ở Montepuez có màu đỏ đậm hơn và trong hơn so với nguồn Ruby từ Niassa, nhưng hình dạng phẳng hơn dẫn đến năng suất thấp hơn sau khi cắt.

Dựa vào hình dáng bên ngoài, chúng ta có thể phân loại hồng ngọc của Mozambique thành hai loại chính.

Loại đầu tiên gọi là Ruby Maninge Nice, chúng đại diện cho những viên Ruby đầu tiên được khai thác tại mỏ Montepuez vào năm 2009. Chúng cho thấy phản ứng huỳnh quang mạnh khi tiếp xúc với tia cực tím có bước sóng dài và có cường độ màu thay đổi từ hồng đến đỏ đậm. Ruby Maninge Nice thường xuất hiện dưới dạng tinh thể phẳng với nhiều vết đứt gãy và thể vùi mầu đen.

Loại thứ hai được gọi là Ruby Mugloto, chúng được khai thác thủ công từ năm 2012, nhưng kể từ năm 2014 chúng đã được khai thác với quy mô lớn. Ruby Mugloto có khả năng phát huỳnh quang đỏ yếu hơn so với Ruby Maninge Nice nhưng nhưng đá sạch và kích thước lớn hơn, một số viên Ruby Mugloto có các vùng màu hơi xanh.

Đá quý thường được xử lý để để tăng cường độ trong và màu sắc, và Ruby Mozambique không phải là ngoại lệ. Các trung tâm thương mại Thái Lan có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý Ruby, về cả màu sắc (thường phải xử lý nhiệt) và độ trong (gia nhiệt bằng chất trợ dung để chữa lành các vết nứt). Vì vậy, hầu hết đá Ruby được khai thác ở Mozambique đều được chuyển đến Thái Lan để được xử lý, cắt nhỏ và bán tại các trung tâm thương mại ở Bangkok và Chanthaburi. Cuối năm 2009, ruby Mozambique tràn ngập thị trường Thái Lan.

Những những vùng đất rộng lớn của vành đai Mozambique này đã tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao trong sự kiện kiến ​​tạo Liên Phi hơn 550 triệu năm trước, sự dịch chuyển địa chất này đã tạo ra một điều kiện lý tưởng cho những viên Ruby được hình thành.  Và điều đáng chú ý là, những viên Ruby từ Mozambique còn lâu đời hơn nhiều so với Ruby ở Myanmar – thủ đô Ruby ​​của thế giới, với tuổi đời khoảng 40 triệu năm.

Giá trị của một viên Ruby phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Kim cương, Ruby, Sapphire và Emerald đều được xếp vào dòng đá quý và mọi người thường nhận định rằng Kim cương là đắt và hiếm nhất. Tuy nhiên theo Kinh thánh và một số tài liệu tiếng Phạn cổ xưa thì Ruby lại đứng đầu bảng trong các loại đá quý, có lẽ là theo một ý nghĩa đặc biệt nào đó của riêng nó. Thật vậy, mỗi khi một viên Ruby được xuất hiện, Hoàng đế Ấn Độ sẽ dành sự chào đón đặc biệt của hoàng gia đối với Vua đá quý này.

The Crimson Flame Ruby - Một trong 10 viên Ruby đắt nhất thế giới
The Crimson Flame Ruby – Một trong 10 viên Ruby đắt nhất thế giới

Một viên Ruby ​​có chất lượng thượng hạng sẽ có ba đặc điểm chính: Trước hết, màu sắc của chúng phải là một màu đỏ thuần khiết, sống động với độ bão hòa tốt, thứ hai là đá chỉ được phép lẫn tạp chất ở mức thấp nhất để nó càng gần với độ hoàn mỹ càng tốt, và cuối cùng kích thước là điều quan trọng. Vì hầu hết các viên ruby ​​đều hình thành dưới dạng tinh thể nhỏ nên rất hiếm khi tìm thấy những viên Ruby​​ chất lượng tốt có trọng lượng trên 10 carat.

Ngoài ra thì việc tạo cho chúng một khối hình cân đối cùng với các mặt cắt chuẩn xác cũng khiến một viên Ruby được nâng giá trị lên rất nhiều. Những đường cắt hoàn hảo sẽ giúp viên đá đạt được hiệu ứng quang học ở mức cao nhất, chúng sẽ trở lên long lanh, rực rỡ hơn rất nhiều với ánh lửa mạnh.

Đối với 1 viên Hồng ngọc thì mầu sắc sẽ là yếu tố quan trọng bậc nhất để quyết định giá trị của nó. Những viên Ruby có mầu “Huyết Bồ Câu” thực sự quý hiếm và được đánh giá là mầu đẹp nhất của đá Ruby. Chúng đạt được độ bão hòa về mầu sắc ở mức cao nhất và phát huỳnh quang đỏ mạnh, tự nhiên. Sự kết hợp của hai yếu tố này khiến viên đá trở nên sống động và rực rỡ.

Đôi khi để tìm được 1 viên Hồng ngọc tự nhiên có kích thước lớn, mầu sắc tươi sáng, trong suốt, không có vết rạn hay tạp chất có thể sẽ còn khó hơn việc tìm một viên Kim cương có cùng kích thước. Và tất nhiên giá thành của nó cũng sẽ rất cao.

Carmen Lucia Ruby mầu huyết bồ câu xuất xứ Mogok - Miến Điện
Carmen Lucia Ruby – 23,10 carat – là một trong những viên ruby ​​Miến Điện có nhiều mặt, lớn nhất được biết đến.

Khi bạn tìm mua những viên Hồng ngọc với chất lượng tuyệt hảo có trọng lượng lớn hơn 1 Carat, chúng sẽ trở nên thực sự đắt đỏ, bởi vì Hồng ngọc chất lượng tốt trong phạm vi kích thước này là rất ít và hiếm. Quy luật về cung và cầu đã thể hiện ở đây. Trong khi ai cũng muốn sở hữu một viên Hồng Ngọc ​​nhiều carat, thì chỉ một số ít người có thể bỏ ra hàng nghìn USD để mua nó.

Mầu đỏ luôn là mầu sắc được yêu thích. Sự quý hiếm kết hợp với nhu cầu cao về đá quý có mầu sắc đỏ đã khiến Ruby trở thành loại đá quý đắt giá nhất thế giới. Nhiều nhà sưu tập đá quý sẵn sàng chi ra những khoản tiền khổng lồ để có thể sở hữu một viên Ruby tự nhiên chất lượng cao, với mức giá đỉnh điểm lên tới hơn 1 triệu USD/carat.

Mức giá kỷ lục này thuộc về viên Sunrise Ruby, đó là viên Ruby tự nhiên có mầu ​​”Huyết chim bồ câu” xuất xứ từ Miến Điện với trọng lượng 25,59 carat và được cắt một cách cân đối. Giá chính xác của nó là 30,4 triệu USD tại cuộc đấu giá ở Geneva vào tháng 5 năm 2015. Sunrise Ruby tự hào đạt một lúc ba kỷ lục thế giới: giá đấu cao nhất cho một viên Ruby, giá mỗi carat cao nhất cho một viên Ruby ​​(1,2 triệu USD mỗi carat), và Loại đá quý đắt nhất của thương hiệu trang sức Cartier.

The Sunrise Ruby - Viên Ruby đắt giá nhất Thế giới
The Sunrise Ruby – Viên Ruby đắt giá nhất Thế giới – 30,4 triệu USD – Mầu huyết Bồ câu – xuất xứ Miến Điện

Khi bạn biết rằng 95% Ruby ​​trên thế giới được qua xử lý nhiệt, đây là cách xử lý hoàn toàn có thể chấp nhận được trên thị trường, bạn sẽ hiểu vì sao một viên Ruby ​​tinh tế, chưa qua xử lý lại cực kỳ khó tìm. Chúng quá giá trị, bởi vì vậy đây cũng là loại đá phải chịu nhiều xử lý hơn hầu hết các loại đá quý khác. Mặc dù vậy, ta vẫn có thể sở hữu những trang sức đá Ruby tự nhiên với giá thành thấp hơn bằng cách đính kết hợp nhiều viên đá nhỏ, loại này cũng khá đắt nhưng chúng luôn có sẵn.

Đôi khi những viên Ruby có sẵn được cắt và mài lại theo hình dáng và kích thước yêu cầu. Và những viên đá này có giá trị trên mỗi carat còn cao hơn đá tự nhiên hoặc đá cắt thương mại.

Ý nghĩa Phong thủy của đá Ruby – Hồng Ngọc

Ruby là loại đá quý thiên nhiên được nhiều người săn lùng không chỉ bởi vẻ đẹp và sự quý hiếm mà còn bởi những giá trị phong thủy, tâm linh mà nó mang lại.

Theo quan niệm của Phương Đông, đá Ruby được kết nối với Mặt trời, tất cả những hành tinh khác đều xoay quanh nó. Vì lý do này, các thợ kim hoàn Phương Đông sẽ từ chối gắn một viên ruby ​​vào đồ trang sức trừ khi nó được đặt làm viên đá trung tâm. Họ cho rằng việc sở hữu một viên Ruby không đơn giản chỉ là sự kết nối của cơ thể với viên đá, mà còn là sự kết nối của những yếu tố tâm linh bắt nguồn sâu xa từ tâm lý và sinh lý của con người với viên đá quyền năng này.

Tên của nó ​​xuất phát từ chữ Ruber trong tiếng Latinh, có nghĩa là mầu Đỏ, mầu biểu tượng của Tình Yêu và Quyền Lực. Đá Ruby cứng rắn và rực lửa, nó truyền cảm hứng nhiều hơn bất kỳ loại đá nào khác nên được những nhà cầm quyền và những người đang trong tình yêu đặc biệt yêu thích.

Hồng ngọc được người xưa rất coi trọng vì chúng tương tự như màu đỏ của máu chảy trong cơ thể, họ tin rằng những viên đá này nắm giữ sức mạnh của sự sống. Chúng như một giọt máu của Mẹ trái đất hòa vào cơ thể của người sở hữu nó, thúc đẩy sức sống tinh thần và gia tăng sức khỏe tổng thể. Nó đại diện cho một trái tim đầy nhiệt thuyết và tấm lòng bao dung, độ lượng.

Ruby được cho là có tác dụng phục hồi sinh lực và tăng cường năng lượng. Người ta tin rằng đá Ruby có thể cho chủ nhân vay năng lượng của nó khi mệt mỏi, kệt sức. Ngoài ra nó giúp lưu thông máu và nuôi dưỡng giấc ngủ.

Ruby là viên đá của lòng dũng cảm, chúng mang lại cho chủ nhân tinh thần bất diệt và và sự can đảm. Những vị tướng Myanmar xưa kia thường đeo đá Ruby để giúp họ trở thành những vị anh hùng bất khả chiến bại. Truyền thuyết cũng kể rằng một người sở hữu viên Ruby bên mình ​​có thể bước qua cuộc đời mà không sợ điều ác hay khổ hạnh.

Là một trong những loại đá hoàn hảo nhất, đá Ruby tượng trưng cho Mặt Trời, nó đại diện cho sự cao quý và thuần khiết, đốt cháy lên khát vọng và đam mê. Mầu đỏ chính là mầu của tình yêu, nó kích thích tình dục, sự ham muốn và mang lại sức sống cho cuộc sống của bạn. Nếu đeo gần tim viên đá này sẽ giúp cho tình yêu của bạn thêm mặn nồng.

Hồng ngọc thôi thúc bạn đặt ra những mục tiêu và gia tăng động lực động lực để bạn hoàn thành những mục tiêu đó. Nó thúc đẩy bạn thực hiện những ước mơ và theo đuổi đam mê. Chúng cũng khiến tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ hơn để thay đổi bản thân và loại bỏ những thói quen xấu.

Đá Hồng ngọc được cho là có tác dụng củng cố tâm lý thêm vững chắc, làm giảm bớt áp lực và sự lo lắng. Nó giúp bạn tự tin, bản lĩnh hơn trong trong những buổi hùng biện hay trong những cuộc cãi vã, tranh chấp hoặc trong việc giải quyết các khía cạnh của cuộc sống.

Hồng ngọc thường gắn liền với sự giàu có và thịnh vượng. Trên hầu hết vương miện của các vị vua chúa ngày xưa đều được đính đá Hồng ngọc, vì chúng tượng trưng cho quyền lực, vận may và địa vị cao quý.

Viên Hồng Ngọc được đính trên Vương miện của Hoàng Gia Nga
Viên Hồng Ngọc được đính trên Vương miện của Hoàng Gia Nga

Ở Trung Quốc thời xưa, cấp bậc của một viên quan được biểu thị bằng mầu sắc của viên đá Hồng ngọc trong chiếc nhẫn mà ông ta đeo. Một viên đá đỏ rực rỡ trên tay có nghĩa ông ta là một nhân vật quan trọng và quyền lực.

Một số nền văn hóa cổ đại tin rằng Hồng ngọc sinh ra và phát triển giống như trái cây. Những viên Hồng ngọc sẽ bắt đầu chớm nở như những viên ngọc nhỏ mầu trắng, từ từ phát triển và chín, chuyển dần sang mầu đỏ dưới ánh nắng mặt trời. Khi những viên Ruby ​​đã chuyển hoàn toàn sang mầu đỏ, nó đã sẵn sàng để được thu hoạch.

Vào thời trung cổ, Hồng ngọc được xem như một viên đá của lời tiên tri. Người ta cho rằng viên đá sẽ tối đi khi nguy hiểm cận kề.

Ở Ấn Độ, Người ta tin rằng, khi dâng tặng cho thần Krishna những viên đá Ruby thì họ sẽ được tái sinh thành một vị hoàng đế tài năng và mạnh mẽ. Người theo đạo Hindu cho rằng những viên Ruby sáng mầu phù hợp với phụ nữ còn những viên sẫm mầu hơn phù hợp với nam giới.

Ý nghĩa tình cảm của Ruby

Ruby được biết đến như một loại đá bảo vệ có thể mang lại hạnh phúc trong cuộc sống cho người sở hữu chúng. Nó còn được coi là viên đá của tình yêu, bất kỳ món đồ trang sức nào được đính đá Ruby đều thể hiện tình yêu nồng nàn giữa hai người.

Điều đó khiến Ruby trở thành một lựa chọn lý tưởng, hoàn hảo cho lễ Đính hôn hoặc trang sức cho ngày Lễ tình nhân, nó cũng là một món quà ý nghĩa để tặng vào ngày kỷ niệm đám cưới lần thứ 15 và 40.

The Queen of Burma Ruby - Nữ hoàng Miến điện
The Queen of Burma Ruby – Nữ hoàng Miến điện

Trên thực tế, các nhà kim hoàn Pháp vào những năm 1800 đã gọi Ruby ​​là “loại đá được yêu thích nhất”. Mầu đỏ rực lửa và lấp lánh của nó có thể truyền cảm hứng cho một tình yêu nồng cháy.

Đá Ruby khích lệ mỗi chúng ta hãy đón nhận niềm vui trong cuộc sống, nó đốt cháy lên ngọn lửa đam mê và giúp cho tình yêu được thăng hoa. Nó giúp phá bỏ những bức tường mà chúng ta xây dựng xung quanh mình để ngăn cản những người khác.

Ruby khuyến khích người đeo hãy sống một cuộc sống trọn vẹn và đón nhận bất cứ điều gì xảy ra. Nó cho phép người đeo nhìn thấy sức mạnh và tiềm năng của họ từ góc độ trái tim của chính họ.

Công dụng của đá Ruby – Hồng Ngọc đối với Sức Khỏe

Trong suốt chiều dài lịch sử, đá Ruby được mệnh danh là Vua của các loại đá quý và được mọi người đặc biệt coi trọng chỉ vì lý do gì? Ngoài vẻ đẹp và sự quý hiếm thì nguồn năng lượng dương mạnh mẽ trong đá cũng mang lại rất nhiều tác dụng đến sức khỏe cho chủ nhân.

Người xưa quan niệm rằng, đá quý Ruby là kết tinh của những điều quý giá nhất của thiên nhiên, chúng mang những đặc tính thần bí và có công dụng xua đuổi mọi bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Trang sức làm từ đá Ruby không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ, nó còn có khả năng ngăn ngừa một số căn bệnh và cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào. Năng lượng mạnh mẽ phát ra từ nó bảo vệ chủ nhân khỏi những tác nhân xấu vô hình và những dòng năng lượng có hại.

Các nghiên cứu cho thấy, nguồn năng lượng dương tích lũy trong đá Ruby có thể giúp giảm đau, hạ sốt, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh về hệ tuần hoàn máu, xương khớp, mất ngủ, ngăn ngừa những cơn động kinh, cải thiện chứng trầm uất hay thậm chí là chứng tâm thần phân liệt.

Đặc biệt, Đeo trang sức đá Ruby thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim, hỗ trợ cơ thể đào thải các độc tố, cải thiện chức năng hệ thần kinh giúp tăng cường trí nhớ và gia tăng sức khỏe tổng thể của con người.

Về mặt thể chất, Ruby ​​được cho là có tác dụng cung cấp và cân bằng năng lượng, Ruby kích thích luân xa tim, đồng thời kích thích tuyến thượng thận, cơ quan sinh sản và lá lách. Nó giúp chủ nhân vượt qua tình trạng kiệt sức và giảm bớt chứng tăng động.

Một đơn thuốc từ thế kỷ 13 để chữa các vấn đề về gan được gọi là Ruby ​​dạng bột. Vào những thế kỷ 15-16, Ruby được cho là có tác dụng chống lại chất độc. Việc thoa chúng lên da được cho là có tác dụng phục hồi tuổi trẻ và sức sống.

Đá Ruby và luân xa

Từ trường sinh ra từ Năng lượng của Đá Quý sắc Đỏ tác động lên Luân Xa Gốc giúp kết nôi tâm hồn, thể xác và trí tuệ, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cơ quan nội tạng là Thận và Ruột.

Đá Ruby với mầu đỏ đặc trưng thường được sử dụng để kết nối với luân xa gốc, nhưng nó cũng được sử dụng khá hiệu quả để kích thích luân xa tim. Ruby có thể được sử dụng để bảo vệ bất kỳ sự rò rỉ nào xảy ra trong hệ thống Luân xa.

Đá Ruby – Hồng Ngọc hợp Cung, Mệnh nào?

Theo thuyết Ngũ hành, có 5 yếu tố vật chất tạo nên thế giới là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi yếu tố đều có những mầu sắc đặc trưng.

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

-Kim gồm mầu sáng và có ánh kim. Người mệnh Kim hợp mầu Nâu xám, Vàng kim loại hoặc bạc, trắng.

-Mộc có mầu xanh, mầu lục. Người mệnh Mộc hợp với mầu Đen, Xám, Xanh nước biển, và mầu Nâu.

-Thủy gồm mầu xanh biển sẫm, mầu đen. Người mệnh Thủy hợp mầu Đen và Xanh da trời.

-Hỏa có mầu đỏ, mầu tím. Người mệnh Hỏa hợp với mầu Xanh lá, Da cam và Đỏ

-Thổ gồm mầu nâu, vàng, cam. Người mệnh Thổ hợp với mầu Vàng nâu, Vàng nhạt, Đỏ, Tím và Cam.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là một quy luật của tự nhiên. Việc chọn mầu sắc theo ngũ hành phong thủy đã có từ rất lâu đời không chỉ ở Phương đông mà cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Dùng trang sức bằng đá quý, khi đeo trực tiếp vào người, có nghĩa là trang sức và người đeo đã là một, nếu không theo mầu sắc ngũ hành sao cho hợp với Cung, Mệnh, có thể sẽ đem lại những điều không may mắn cho người sử dụng.

Ngược lại, nếu sử dụng trang sức đá quý có mầu sắc phù hợp với Cung Mệnh sẽ tận dụng được tối đa công năng của đá, đem lại sức khỏe, may mắn, hưng vượng cho người đeo.

-Với mệnh Thổ, khi mọi vật bị đốt cháy, sẽ thành tro, bụi, đất, cát, vậy hỏa sẽ sinh ra thổ. Cho nên, người mệnh Thổ hãy dùng những viên đá quý có mầu của Hỏa (đỏ, hồng, tím) như Ruby, Thạch anh tím… Vì thế nếu bạn mệnh Thổ thì mầu đỏ của Hồng ngọc là mầu tương sinh với bạn. Giống như lá bùa hộ mệnh mang bên mình, Ruby bảo vệ bạn khỏi những tai ương, mang những điều tốt lành, may mắn.

-Còn đối với người mệnh Thủy, Thủy khắc được Hỏa (nước sẽ dập tắt được lửa), tức là người mệnh Thủy dùng được các mầu mà họ chế ngự được như mầu đỏ, mầu hồng, mầu cam, mầu tím. Như vậy Ruby đỏ cũng là loại đá hợp với họ.

-Với những người mệnh Hỏa, thì mầu Đỏ là mầu tương hợp và đây cũng là mầu chủ đạo của đá Ruby. Vì vậy một viên Hồng ngọc sẽ luôn mang đến cho những chủ nhân mệnh Hỏa những điều tốt lành.

-Người mệnh cung Dương Cưu (có ngày sinh trong khoảng 21/3 -19/4) chịu ảnh hưởng của sao Hoả. Vì vậy đá Ruby đặc biệt phù hợp với chủ nhân mệnh Dương Cưu.

Ứng với 12 tháng trong năm, Hồng ngọc là đá của tháng Bẩy – biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn.

Theo 12 con giáp, Hồng ngọc đại diện cho chủ nhân tuổi Hợi.

Theo quan niệm phương Đông, những ai dùng đá quý hợp với tuổi và tháng sinh của mình sẽ luôn gặp May mắn và Thịnh vượng. Vì thế Hồng Ngọc rất thích hợp cho chủ nhân sinh vào tháng 7 và chủ nhân tuổi Hợi.

Ruby còn là viên đá tuyệt vời cho lễ kỉ niệm 15 năm và 40 năm ngày cưới.

Kết Luận

Dựa vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, Đá Quý Phong Thủy Ngọc Linh đã gửi đến độc giả những kiến thức về công dụng cũng như ý nghĩa phong thủy của đá Ruby, một loại đá được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp quý vị chọn được một viên đá ưng ý hợp với mình, cũng như hiểu hơn về viên đá mà mình đang sở hữu.

Các sản phẩm đá Hồng ngọc nguồn gốc xuất xứ từ Yên Bái – có giấy Kiểm Định hiện đang có sẵn tại cửa hàng của chúng tôi. Quý khách hàng có thể mua hàng trực tuyến qua website: https:daphongthuy88.com hoặc trực tiếp qua xưởng của chúng tôi tại địa chỉ: số 85 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội để xem sản phẩm. Mọi thắc mắc hay yêu cầu cần giải đáp xin hãy liên hệ qua số điện thoại: 0986 1568 35.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm!

118 thoughts on “Đá Ruby – Hồng Ngọc: Giá Trị – Ý Nghĩa Phong Thủy và Công dụng đối với Sức Khỏe

 1. http://nastroyke-info.ru/ says:

  Simply wish to say your article is as astonishing. The clarity in your submit
  is simply cool and i can assume you are a professional on this
  subject. Well along with your permission allow me to
  clutch your RSS feed to keep up to date with drawing close
  post. Thanks one million and please keep up the gratifying work.

 2. Хранение вещей в Минске says:

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s challenging to get that “perfect balance” between usability and appearance.
  I must say you have done a amazing job with this.
  Also, the blog loads super quick for me on Firefox.

  Exceptional Blog!

 3. http://masakra.ru/ says:

  Very good site you have here but I was wondering if you knew of
  any forums that cover the same topics talked about here?
  I’d really love to be a part of community where I
  can get feedback from other experienced individuals that
  share the same interest. If you have any suggestions, please
  let me know. Bless you!

 4. http://tut-proremont.ru/ says:

  I’m really enjoying the theme/design of your web site.
  Do you ever run into any web browser compatibility issues?

  A few of my blog visitors have complained about my blog not
  operating correctly in Explorer but looks great in Safari.

  Do you have any solutions to help fix this problem?

 5. удалить тату минск says:

  I think that what you said was very reasonable.
  However, think on this, what if you added a little information? I am not saying
  your content is not solid., but what if you added something that makes people desire more?
  I mean Đá Ruby – Hồng Ngọc: Giá Trị – Công Dụng
  – Ý nghĩa Phong thủy is kinda vanilla.
  You ought to look at Yahoo’s front page and note how they create post headlines to
  get people to click. You might add a video or a pic or two to get readers excited about what you’ve written.
  Just my opinion, it might bring your website
  a little livelier.

 6. http://dachnik-info.ru/ says:

  This design is incredible! You definitely know how to keep a reader entertained.
  Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!)
  Fantastic job. I really loved what you had to say,
  and more than that, how you presented it.
  Too cool!

 7. obshchestroy.ru says:

  Pretty great post. I simply stumbled upon your blog and wanted to mention that I have really enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing on your feed and I am hoping you write again soon!

 8. remont-master-info.ru says:

  Hi, Neat post. There is a problem with your site in internet explorer, could check this? IE still is the marketplace leader and a large portion of other people will leave out your fantastic writing due to this problem.

 9. smartremstroy.ru says:

  Howdy! I could have sworn I’ve been to this site before but after going through some of the posts I realized it’s new to me. Anyhow, I’m definitely happy I found it and I’ll be bookmarking it and checking back regularly!

 10. mirsadovnikov.ru says:

  Pretty section of content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently fast.

 11. sadovoe-tut.ru says:

  I blog quite often and I truly appreciate your content. The article has really peaked my interest. I will book mark your website and keep checking for new information about once a week. I subscribed to your RSS feed as well.

 12. hay day скачать на компьютер says:

  Hmm it appears like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog blogger but I’m still new to the whole thing. Do you have any recommendations for rookie blog writers? I’d genuinely appreciate it.

 13. хранение вещей минск says:

  I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s equally educative and entertaining, and let me tell you, you have hit the nail on the head. The issue is something which not enough folks are speaking intelligently about. I am very happy that I found this in my search for something concerning this.

 14. breast tape says:

  Hi I am so happy I found your weblog, I really found you by mistake, while I was browsing on Bing for something else, Nonetheless I am here now and would just like to say many thanks for a marvelous post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I dont have time to look over it all at the minute but I have saved it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a lot more, Please do keep up the superb jo.

 15. boob tape says:

  I like the valuable information you supply for your articles. I will bookmark your weblog and test again here frequently. I am slightly certain I will be informed many new stuff right here! Good luck for the following!

 16. Трансфер в Шерегеш says:

  Wonderful goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you’re just too great. I really like what you’ve acquired here, really like what you’re stating and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it smart. I cant wait to read far more from you. This is actually a terrific site.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *