Đá Sapphire (Xa-Phia) là gì? Các loại đá Sapphire và Tiêu chí để đánh giá 1 viên Sapphire

Đá Ruby Thô
99 / 100

Những viên đá Sapphire quý hiếm mang vẻ đẹp lộng lẫy thường làm say đắm lòng người, chúng được những người yêu trang sức cực kỳ yêu thích và săn lùng. Hiện nay, dòng đá quý mầu như đá Sapphire ngày càng được mọi người ưa chuộng, các cô dâu có xu hướng chọn loại đá này để thay thế cho viên kim cương trên nhẫn cưới và nhẫn đính hôn của họ.

Những viên Sapphire lấp lánh cùng mầu sắc sống động sẽ thu hút mọi ánh nhìn và tôn lên vẻ sang trọng, quý phái cho người đeo, ngoài ra chúng cũng mang lại sự hỗ trợ rất lớn về mặt sức khỏe và tâm linh cho chủ nhân.

Bài viết này Đá Quý Phong Thủy Ngọc Linh sẽ cùng các độc giả tìm hiểu sâu hơn về đá Sapphire và những dòng đá Sapphire nổi bật được mọi người yêu thích nhất.

Giới Thiệu về đá Sapphire (Xa-Phia)

Khi nhắc đến Sapphire, hầu hết mọi người thường nghĩ ngay đến những viên đá quý mầu xanh lam.

Đá Sapphire thô và viên Sapphire thành phẩm mầu xanh lam
Đá Sapphire thô và Viên Sapphire thành phẩm được mài facet mầu xanh lam

Đá Sapphire (ˈsaˌfī(ə)r’) hay Xa-Phia còn được gọi là Lam Ngọc. Tên của nó được đặt theo từ “saphirus” trong tiếng Latin và từ “sapheiros” trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều có nghĩa là màu xanh lam.

Sapphire là người anh em với Hồng Ngọc, chúng đều là những thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum (hay Corindon).

Ruby và Sapphire là thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum
Ruby và Sapphire là thành viên trong gia đình khoáng vật Corundum

Ngoại trừ những khoáng chất corundum có mầu đỏ được gọi là Hồng Ngọc, tất cả các mầu sắc khác của corundum đều được gọi là Sapphire. Thành phần hóa học chính của chúng là nhôm oxit Al2O3, ngoài ra trong thành phần của đá còn chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như sắt, titan, crom, vanadi hoặc magiê… đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự đa dạng về mầu sắc của đá Sapphire.

Các loại đá Sapphire và Sự đa dạng về mầu sắc của đá Sapphire
Các loại đá Sapphire và Sự đa dạng về mầu sắc của đá Sapphire

Mầu xanh lam hay còn gọi là xanh hero là mầu nổi tiếng nhất và đại diện cho đá Sapphire, ngoài ra tùy vào hàm lượng của tạp chất pha trộn trong đá mà chúng có thể mang bất kì mầu sắc nào khác, thậm chí có thể có 2 mầu khác nhau trên cùng 1 viên đá.

Tính chất vật lý và Đặc điểm nhận dạng của đá Sapphire

Thể loại : Kiểu khoáng vật

Công thức hóa học   : Oxide nhôm (Al2O3)


Hệ tinh thể         : Lục giác


Màu       : Thủy tinh


Dạng thường tinh thể : Khối và hạt


Cát khai                : Không


Vết vỡ  : Vỏ sò (concoit)


Độ cứng Mohs   : 9


Ánh        : Thủy tinh
Màu vết vạch     : Trắng

Tỷ trọng riêng   :  3,95-4,03

Thuộc tính quang   :  Số Abbe 72,2


Chiết suất            : 1,762–1,778


Khúc xạ kép        : 0,008


Đa sắc   : Mạnh


Điểm nóng chảy    :  2.030-2.050 °C


Các đặc điểm khác  : Hệ số giãn nở nhiệt 5e−6–6.6e−6/K
Tính chất vật lý và Đặc điểm nhận dạng của đá Sapphire

Đá Sapphire có độ phản quang mạnh, khả năng chống xước và độ cứng rất cao, đạt 9 điểm trên thang độ cứng Mohs, chỉ xếp sau Kim cương là 10 và Moissanite là 9,5. Đặc tính này khiến Sapphire được ứng dụng rộng rãi trong các ngành khoa học, công nghiệp, điện tử và trang sức.

Một số loại đá Sapphire còn có khả năng rất độc đáo là có thể thay đổi màu sắc khi nhìn dưới các nguồn ánh sáng khác nhau. Chúng thường có xu hướng chuyển từ màu xanh trong ánh sáng ban ngày sang màu tím đậm dưới ánh sáng đèn sợi đốt. Loại sapphire quý hiếm này được khai thác từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Campuchia, Tanzania và Hoa Kỳ. Giá trị của chúng được đánh giá dựa trên mức độ thay đổi màu sắc yếu, trung bình hay là mạnh.

Trang sức đính đá Sapphire có thể được đeo một cách an toàn mỗi ngày mà không phải lo lắng chúng bị trầy xước.

Nguồn gốc xuất xứ và sự Phân bố của đá Sapphire trên thế giới

Những viên Sapphire đẹp nhất, chất lượng tốt nhất có nguồn gốc chủ yếu từ những khu vực dưới đây:

Kashmir Sapphire: Loại đá sapphire này có nguồn gốc từ vùng Kashmir (Ấn Độ) thuộc vùng Tây Nam dãy Himalayas hùng vĩ. Chúng nổi tiếng với màu xanh nhung mượt mà và độ rực rỡ cao.

Myanmar (Burmese) Sapphire:  có nguồn gốc từ Myanmar, đặc biệt là vùng Mongok. Chúng được các chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng, mầu sắc và độ quý hiếm.

Sri Lanka (Ceylon) Sapphire:  Ceylon là tên gọi từ đời xưa của vùng đảo Sri Lanka, nơi đây được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những viên sapphire tuyệt đẹp và cái tên Ceylon Sapphire đánh dấu về thương hiệu của các viên đá được tìm thấy tại đây. Sapphire ở Sri Lanka có đầy đủ các màu khác nhau và có vẻ đẹp rất hấp dẫn.

Madagascar sapphire: Đảo châu báu Madagascar được ước tính có trữ lượng đá Sapphire lớn nhất thế giới, đây là nguồn cung cấp đá quý quan trọng cho ngành trang sức toàn cầu. Những viên Sapphire đến từ Madagascar được tìm thấy và trở nên nổi tiếng từ năm 1998. Chúng mang đầy đủ các loại mầu sắc và có chất lượng rất cao, những viên sapphire “padparascha” cực hiếm màu cam phớt hồng cũng được tìm thấy tại đây.

Sapphire đến từ Thái Lan: đá có thể có pha một chút mầu trắng đục nhưng nhìn chung những viên sapphire có nguồn gốc tử Thái Lan cũng rất sặc sỡ với tông màu và sắc độ đậm. Nơi đây nổi tiếng với những viên Sapphire có mầu vàng, chúng chủ yếu đến từ Chanthaburi và có mầu sắc giống với loại rượu Whisky Mekong tại địa phương. Thái Lan chính là trung tâm mua bán, cắt mài và xử lý đá Sapphire tại khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra các nước Tanzania, Kenya cũng có rất nhiều mỏ đá Sapphire với nhiều mầu sắc.

Các Mỏ đá Sapphire ở Việt Nam:

Đá Sapphire Việt Nam cũng rất đẹp và nổi tiếng, chúng được phát hiện và khai thác tại các vùng mỏ lớn như mỏ Quỳ Châu (Nghệ An), Tân Hương (Yên Bái), Lục Yên (Yên Bái).

Ngoài Nghệ An và Yên Bái, đá Saphia còn được khai thác tại nhiều khu vực thuộc miền Nam Việt Vam như : Phan Thiết, Đá Bàn (Bình Thuận), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Di Linh (Lâm Đồng), Đak Ton, Gia Nghĩa (Đắk Nông), Trường Xuân (ĐakNông)…

Vùng mỏ Đá Bàn thuộc xã Hồng Sơn, tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết 28km về phía đông bắc. Sapphire Đá Bàn được phát hiện đầu tiên vào năm 1992.

Saphia mỏ Di Linh (Lâm Đồng) được phát hiện tại xã Tiên Cô và Bình Điền (nằm về phía bắc tỉnh Bình Thuận). Mỏ được phát hiện vào những năm 1991 bởi người dân địa phương trong quá trình trồng cà phê.

Các loại đá Sapphire và Ý nghĩa của chúng

Đá Sapphire Xanh Lam – Xanh Dương

Mầu xanh lam là một gam mầu cao quý và rất hiếm gặp trong Tự Nhiên, chúng là mầu của Đại dương và Bầu trời.

Viên đá Sapphire mầu Xanh Lam cắt facet
Viên đá Sapphire mầu Xanh Lam

Đây cũng là mầu sắc đặc trưng, đại diện cho đá Sapphire, sở dĩ đá Sapphire mang mầu xanh lam huyền ảo này là do có pha trộn một hàm lượng nhỏ các nguyên tố sắt hoặc titanium, và cũng có thể là cả hai trong khoáng chất corumdum.

Đá Xa Phia xanh lam được đánh giá chủ yếu dựa trên độ tinh khiết về mầu sắc của chúng. Một viên Sapphia đạt đến độ bão hòa về mầu sắc sẽ trông sống động và có giá trị rất cao. Những viên đá có tông màu tối hoặc quá nhạt sẽ có giá trị thấp hơn.

Thang đánh giá tông mầu của đá Sapphire dựa trên độ sáng tối tổng thể
Thang đánh giá tông mầu của đá Sapphire dựa trên độ sáng tối tổng thể

Việc mài cắt, tạo hình cho một viên đá Sapphire cũng đặc biệt quan trọng. Nếu một viên Sapphire không được mài cắt một cách chính xác sẽ không đạt được hiệu suất quang học ở mức cao nhất, sắc lam cũng không được hiển thị hoàn toàn và có thể xuất hiện mầu xanh lục. Sự có mặt của mầu thứ cấp xanh lục trong viên sapphire xanh lam giống như vết dầu loang trong nước, nó làm giảm đáng kể vẻ đẹp và giá trị của viên đá.

The Blue Belle of Asia - Viên sapphire Xanh Lam đắt nhất thế giới

Chiếc Vòng cổ The Blue Belle of Asia đính viên sapphire mầu Xanh lam Tự Nhiên nặng 392,52 Carat đã được ghi nhận là viên Sapphire có mặt lớn thứ 4 trong lịch sử, nó đạt mức giá 17.564.156 USD vào ngày 6-11-2014 và trở thành viên Sapphire xanh đắt nhất thế giới.

Mầu Xanh của đá Sapphire cũng được phân cấp thành các sắc thái khác nhau.

Các sắc thái về mầu Xanh của đá Sapphire
Các sắc thái về mầu Xanh của đá Sapphire

Đá Sapphire mầu Xanh Hoa Ngô

Các chuyên gia trong giới đá quý đã nhận định rằng “mầu sắc đẹp nhất của đá Sapphire là mầu Xanh Hoa Ngô và mầu Xanh Nhung”.

Màu xanh hoa ngô là một màu xanh lam sáng, chúng chứa tương đối ít sắc xanh lá cây so với màu xanh lam. Về tông mầu và độ bão hòa, mầu xanh hoa ngô nằm giữa mầu xanh lam và mầu xanh da trời, chúng gần giống với mầu xanh hoàng gia nhưng sâu hơn và cường độ mạnh hơn.

Đá Sapphire mầu Xanh Lông Đuôi Công

Một số viên Sapphire mầu xanh lam thẫm có chất lượng thuộc loại tốt nhất được tìm thấy ở Sri Lanka, mầu xanh của chúng được so sánh với mầu của đốm mắt ở lông đuôi con Công, chúng giống với mầu xanh điện. Sự trình diễn ngoại mục về mầu sắc của nhũng viên Sapphire này đã đốn tim bất kỳ ai nhìn thấy nó.

Đá Sapphire mầu Xanh Nhung

Những viên Sapphire mầu Xanh Nhung được những người sành sỏi về đá quý cực kỳ yêu thích và săn lùng. Chúng sở hữu mầu xanh Lam gần giống màu Coban, những viên đá này chủ yếu đến từ Kashmir (Ấn Độ), Sri Lanka và Madagascar.

Đá Sapphire mầu Xanh Hoàng Gia

Trong số tất cả các mầu sắc của đá Sapphire, mầu xanh hoàng gia là mầu khó hiển thị nhất bằng hình ảnh, vì chúng nằm ngoài những gam mầu thường gặp. Đây là một mầu xanh tím sống động với tông mầu trầm được thể hiện trên những viên đá Sapphire đến từ Mogok của Miến điện, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở Madagascar với kích thước nhỏ hơn, đôi khi chúng đến từ Nigeria và Pailin (Campuchia).

Đá Sapphire mầu Chàm – Indigo Sapphire

Indigo là một loại thuốc nhuộm truyền thống được làm từ cây thuộc họ chàm và có nguồn gốc từ xa xưa. 

Chúng ta thường gặp mầu Chàm ở mầu xanh của quần Jean. So với màu xanh lam thuần khiết của hoa ngô đồng, lông công, nhung xanh và hoàng gia thì mầu Chàm có độ bão về mầu sắc hòa thấp hơn một chút. Đá Sapphire mầu Chàm được tìm thấy những khu vực có đá trầm tích có nguồn gốc từ đá Bazan như Thái Lan, Madagascar, Úc, Trung Quốc và Nigeria.

Đá Sapphire mầu xanh Hoàng Hôn

Đây là mầu xanh thẳm của bầu trời ở vài phút ngắn ngủi trước khi mặt trời lặn hoàn toàn. Đá Sapphire mầu xanh chạng vạng thường có nguồn gốc từ đá Bazan, chúng chủ yếu đến từ Úc, Thái Lan, Campuchia, Nigeria, Trung Quốc và Việt Nam.

Ý nghĩa của những viên đá Sapphire mầu Xanh Lam

Xanh Lam là một gam màu quý, nó là mầu của tự nhiên với sắc thái êm dịu, tượng trưng cho niềm tin, hy vọng và sự tự do.

Sapphire xanh lam là biểu tượng của trí tuệ, sự chung thủy và lòng chính trực. Nó khuyến khích lòng trắc ẩn đối với người khác, kích thích thị giác và cải thiện khả năng nhớ lại những giấc mơ.

Đá Sapphire màu xanh hỗ trợ khả năng tư duy logic, chúng rất hữu ích đối với những người luôn bận rộn trong công việc và cần sự xắp xếp hợp lý. Chúng giúp chủ nhân nhìn rõ được bản chất của sự vật để tìm ra giải pháp và lựa chọn được hướng đi hiệu quả nhất.

Màu xanh dương của đá Sapphire đặc biệt có lợi cho tinh thần, đây là điều không khó nhận ra khi bạn sở hữu viên đá màu có xanh nước biển này. Nó giúp năng suất học tập hoặc làm việc của bạn được nâng cao. Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận, những người yêu thích màu xanh dương thường sẽ có tính cách ôn hòa, dễ chịu và họ có khả năng tập trung cao hơn so với người khác.

Đá Sapphire Xanh Lam hợp Mệnh gì?

Mầu xanh dương là mầu của hành Thủy, vì vậy nó tương sinh với người mệnh Mộc và tương hợp với người mệnh Thủy. Người mệnh Thổ cũng thích hợp để sử dụng loại đá này.

Đá Sapphire Kashmir

Nhẫn đá Kashmir Sapphire
Nhẫn đá Kashmir Sapphire

Những viên Sapphire được đánh giá cao nhất đến từ Kashmir, thuộc vùng Tây Nam dãy Himalayas. Sản lượng đỉnh cao của chúng diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Thời điểm đầu chúng được khai thác với số lượng lớn nên người ta nghĩ đấy là thạch anh mầu xanh hay amethyst và đã được bán với giá rất rẻ.

Nhưng khi xác nhận chúng là sapphire xanh thì việc khai thác chúng được giới hạn nghiêm ngặt tại thời điểm đó. Từ năm 1882 đến năm 1887, các mỏ khai thác đã làm việc cả ngày lẫn đêm trong suốt những tháng mùa hè cho đến khi các mỏ trở nên cạn kiệt.

Ngọc bích Kashmir rất hiếm, nó thực sự đặc biệt và được những người đam mê đá quý mô tả là “nhung xanh”. Ngoài màu sắc đẹp, điều khiến chúng khác biệt với tất cả những loại sapphire khác là trong đá có chứa những sợi tơ rất mịn. Sự tán xạ của ánh sáng khi chiếu vào viên đá mang lại cho nó vẻ ngoài mềm mại như nhung. Hiệu ứng này chỉ được nhìn thấy ở một loại đá khác: Hồng ngọc ở Myanmar.

Kashmir Sapphire nang 35,09 carat thuộc một trong 10 viên sapphire đắt nhất thế giới
Viên Kashmir Sapphire nặng 35,09 carat thuộc một trong 10 viên sapphire đắt nhất thế giới

Vì nó thực sự khác biệt nên Xa-Phia Kashmir có giá cả của riêng chúng, không tuân theo quy chuẩn chung. Nhiều viên ngọc bích được cho là có “màu Kashmir” hoặc được gọi là Kashmir do màu sắc của chúng. Tuy nhiên, chỉ cần có màu sắc đẹp thì không đủ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

May mắn thay, Xa-Phia Kashmir có nhiều đặc điểm giúp chúng dễ dàng phân biệt. Kashmir là nơi duy nhất mà tourmaline và corundum được tìm thấy cùng nhau. Mặc dù bạn sẽ hiếm khi thấy những tinh thể tourmaline trong một viên sapphire, nhưng nó thường xuất hiện trên bề mặt đá sapphire thô và có ở đá gốc.

Đá sapphire Kashmir giống với đá sapphire xanh lam, nó phù hợp với người mệnh Mộc Thủy và Thổ.

Đá Sapphire Padparadscha

Có một loại sapphire màu hồng cam được gọi là padparadscha, mầu sắc của nó được cho là sự pha trộn giữa mầu của hoa sen và mầu của hoàng hôn. Tên của loại sapphire này bắt nguồn từ tiếng Phạn, “padma ranga” có nghĩa là mầu hoa sen.

Chúng được tìm thấy trong các mỏ ở Việt Nam và một số khu vực của Đông Phi. Ngọc Bích padparadscha rất hiếm, khá khó để tìm thấy một viên padparadscha hoàn toàn tự nhiên, kích thước lớn, không có dấu hiệu xử lý.

Một Trong những viên Sapphire Padparadscha đắt nhất Thế Giới
Viên Sapphire Padparadscha nặng 20,84 Carat với mức giá 375.000 USD

Ngoài những viên sapphire có mầu xanh hero truyền thống, sapphire padparadscha tự nhiên được đánh giá cao nhất.

Đá Sapphire Tím – Sapphire Tử Đinh Hương

Không nhiều người biết về sự tồn tại của đá Sapphire Tím, chúng còn được gọi là Sapphire Tử Đinh Hương, độ đậm nhạt trong sắc tím của chúng có thể thay đổi từ hoa Oải hương đến hoa Violet.

Đôi khi Sapphire Tím bị nhầm với Thạch anh Tím vì vẻ ngoài khá giống nhau. Nhưng khi ta để một viên thạch anh tím và một viên sapphire tím gần nhau, viên sapphire sẽ đánh bại thạch anh về độ trong và độ sáng, nó cũng cứng cáp hơn đá thạch anh rất nhiều.

Đá Sapphire Tím cắt facet
Mặt đá Sapphire Tím cắt facet

Mầu tím là do có sự xuất hiện của nguyên tố vanadi có trong đá. Đá Sapphire Tím được khai thác chủ yếu ở Sri Lanka, Miến Điện, Tanzania và Madagascar.

Ý Nghĩa của đá Sapphire Tím

Đá Sapphire tím được mệnh danh là biểu tượng của lòng chung thuỷ, nó giúp cho tình yêu trở nên thăng hoa. Rất nhiều đôi lứa đã tặng nhau những món trang sức gắn Sapphire tím để mong tình yêu luôn nồng nhiệt, mặn mà.

Đá Sapphire Tím mang đến sự thông thái và sự thức tỉnh tâm linh. Nó hỗ trợ thiền định, mở Chakra Vương miện và cho phép kundalini ( trung tâm năng lượng trong cơ thể ) tăng lên mà không bị cản trở. Nó khởi đầu cho sự hợp nhất và hòa bình.

Đá Sapphire Tím hợp mệnh gì

Sapphire tím phù hợp người mệnh Thổ và Hỏa.

Đá Sapphire màu Vàng Cam

Sapphire màu vàng cam khá hiếm và là một số trong những viên đá quý khó tìm nhất ở trạng thái tự nhiên, chưa qua xử lý. Mầu của chúng khá giống với mầu Hổ Phách.

Những viên Xa-Phia màu cam có nhiều loại từ cam nhạt đến đỏ cam, chúng phụ thuộc vào tỉ lệ pha trộn giữa màu đỏ của nguyên tố Crom và màu vàng của nguyên tố Sắt trong thành phần của đá, hoặc do sự tiếp xúc với bức xạ tự nhiên . Những viên Sapphire có màu cam bắt nguồn từ bức xạ tự nhiên có thể mờ dần khi tiếp xúc với nhiệt độ hoặc dưới ánh mặt trời gay gắt.

Mặt đá Sapphire mầu Vàng Cam cắt facet
Mặt đá Sapphire mầu Vàng Cam cắt facet

Đá Sapphire màu cam có tông màu thứ cấp là vàng hoặc nâu. Điều này có nghĩa là màu cam càng tinh khiết thì sapphire càng đắt. Những viên ngọc bích lớn màu cam gần như không tồn tại. Hầu như không một loại đá nào có thể thay thế nào cho một viên sapphire có màu cam tự nhiên, đây là những viên đá quý rất đặc biệt và độc đáo.

Việc sở hữu một viên sapphire vàng càm cam tự nhiên với khối lượng carat lớn là thực sự khó và đắt đỏ.

Những viên đá Sapphire mầu vàng cam chất lượng tốt chủ yếu đến từ Chanthaburi – Thái Lan, những viên đá quý có mầu tương tự đã qua xử lý nhiệt đến từ Sri Lanka.

Ý Nghĩa của đá Sapphire mầu Vàng Cam

Đá Sapphire Vàng hướng tới ánh mặt trời mang lại sự ấm áp. Nó gắn liền với sự giàu sang, phú quý và sung túc. Đeo Sapphire màu vàng cam, chủ nhân sẽ luôn may mắn và thành công, sở hữu cuộc sống đầy đủ không cần lo ngại về vật chất. Ngoài ra nhiều ý kiến còn cho rằng loại đá này còn giúp trí não minh mẫn hơn, giảm suy nghĩ tiêu cực. Viên đá hợp với ai có mệnh Thổ, Kim.

Nó mang đến sự thông thái và thịnh vượng. Nó không chỉ hỗ trợ mang lại tài chính dồi dào, mà còn kích thích ý chí để tập trung sáng tạo và thể hiện các mục tiêu và tham vọng của một người.

Đá Sapphire Vàng Cam hợp với mệnh gì.

Mầu vàng là mầu của hành Thổ, do đó Đá Sapphire vàng Cam tương hợp với người mệnh Thổ và tương sinh với người mệnh Kim.

Đá Sapphire mầu Xanh Mòng Két – Xanh Lục Lam

Màu xanh mòng két là màu xanh lá cây với ánh xanh lam. Có một loại đá Sapphire mang mầu sắc này, mầu của chúng giống với mầu của những chiếc lông vũ rực rỡ xung quanh mắt của loài chim Mòng Két nên được gọi là Sapphire Mòng Két.

Sở dĩ đá Sapphire có mầu xanh này bởi vì có sự hiện diện của nguyên tố sắt trong thành phần của đá. Đây là loại màu hiếm của Sapphire, chúng thường đến từ các mỏ đá bazan, chẳng hạn như Úc, Ethiopia, Madagascar và Thái Lan.

Ý nghĩa của đá Sapphire Xanh Lá

Đá Sapphire màu xanh lá cây tượng trưng cho lòng trung thành, sự tin tưởng và tính toàn vẹn. Một người sở trang sức đá Sapphire xanh lá sẽ được khuấy động lòng trắc ẩn và hiểu, chấp nhận những nhược điểm của người khác.

Sapphire màu Xanh lá sang trọng mang lại sự giàu có, trù phú cho người đeo. Ngoài ra thời xưa người ta tin rằng những viên Sapphire xanh lá giúp cân bằng tim mạch và ổn định sức khỏe.

Đá Sapphire Xanh Lá hợp mệnh gì?

Màu đá xanh hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Việc sử dụng đá hợp mệnh sẽ mang đến sự may mắn, khỏe mạnh và tài lộc cho chủ nhân.

Pastel Sapphire – Những viên đá Sapphire với gam mầu nhẹ

Khác với những viên Sapphire có mầu sắc truyền thống với độ bão hòa cao, Pastel Sapphire có các sắc thái mầu phấn nhẹ nhàng, chúng có độ bão hòa về mầu sắc thấp và tông màu sáng. Mầu pastel có gam mầu nhạt hơn so với các mầu truyền thống mang đến cảm giác dịu nhẹ và yên bình.

Những viên sapphire có mầu sắc truyền thống thường giá khá đắt đỏ, bạn có thể sở hữu cho mình một viên pastel sapphire tự nhiên với sắc thái khác lạ và giá thành rẻ hơn nhiều. Mầu pastel được yêu thích nhất của đá sapphire có thể kể đến là mầu hồng, xanh dương, xanh lá, vàng và cam, chúng rất dễ để phối đồ.

Pastel Sapphire đến từ Sri Lanka, Miến Điện, Kashmir, Madagascar, Tanzania và Montana (Mỹ).

Đá Sapphire Hồng

Mặt đá Sapphire Hồng cắt Facet
Đá Sapphire Hồng cắt Facet

Sapphire màu hồng có các sắc thái từ nhạt đến hồng đậm, hàm lượng crom trong đá càng cao thì mầu hồng càng đậm và giá trị của nó càng cao. Mầu hồng ở một mức độ bão hòa có thể được goi là Ruby, nếu không, viên đá này được gọi là sapphire hồng.

Ý Nghĩa của đá Sapphire Hồng

Đá Sapphire hồng là biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy, nó là viên đá dành riêng cho phái nữ. Sapphire hồng mang đến sự thông thái và sáng tạo. Nó kích thích cảm xúc và khuyến khích tình yêu, sự tha thứ và giải phóng quá khứ. Nó tôn vinh sự chấp nhận và sức mạnh của trái tim.

Đá Sapphire Hồng hợp mệnh gì.

Theo ngũ hành phong thủy. Mầu hồng thuộc hành Hỏa, vì vậy đá Sapphire hồng tương hợp với người mệnh Hỏa và tương sinh với người mệnh Thổ.

Đá Sapphire Trắng

Mặt đá Sapphire Trắng cắt facet
Mặt đá Sapphire Trắng cắt facet

Nhiều người có thể không biết rằng đá sapphire có thể xuất hiện màu trắng. Trên thực tế, sapphire có thể mang bất kì mầu sắc nào do tỉ lệ pha trộn của các tạp chất trong thành phần của đá.

Sapphire trắng là đá Sapphire không chứa bất kỳ một hàm lượng tạp chất nào, nó làm hoàn toàn hình thành từ alumina Al203.

Một viên Sapphire trắng tinh khiết, trong suốt, sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với Kim cương và Thạch anh Pha lê. Nhưng nó có độ cứng, độ trong và độ sáng cao hơn Thạch anh Pha Lê và chỉ chênh lệch một chút so với Kim cương.

Kim Cương và Sapphire cắt giác
Kim Cương và Sapphire cắt giác

Trên thực tế, sapphire trắng đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc thay thế Kim cương do giá cả phải chăng của nó.

Ý Nghĩa của đá Sapphire Trắng

Viên đá mang sắc màu thanh thoát của sự đơn giản, thể hiện sự toàn vẹn và hài hòa. Chính vì vậy ai sở hữu viên đá này thì sẽ luôn có vận may, sự no ấm và đầy đủ. Đá sapphire trắng mang lại trí tuệ và sức mạnh của tinh thần, sự minh mẫn cho tâm trí, nâng cao sự quyết tâm để vượt qua những trở ngại khó khăn trong cuộc sống.

Đá Sapphire Trắng hợp mệnh gì

Sapphire trắng có ánh Kim, do vậy rất hợp với những người thuộc mệnh Kim và Thủy.

Sapphire Đen

Đá Sapphire đen hấp thụ mọi loại ánh sáng chiếu vào nó, chúng có độ trong từ trong mờ đến mờ đục nhưng không phản chiếu nhiều ánh sáng trong cả hai trường hợp.

Mặt đá Sapphire Đen cắt giác
Mặt đá Sapphire Đen cắt giác

Sapphire đen thường bị nhầm lẫn với mã não vì màu tối của nó, nhưng nó có độ sáng bóng và độ cứng cao hơn.

Ý nghĩa của đá Sapphire đen

Màu đen mang lại sự Huyền bí nhưng vô cùng sang trọng. Sapphire đen là một viên đá bí ẩn mang lại quyền lực vô hạn, rất thích hợp với những người làm lãnh đạo.

Sapphire đen giúp trực giác trở nên nhậy bén và tư duy nhanh nhậy. Nó có tác dụng bảo vệ và tạo nền tảng, giảm bớt lo lắng và buồn phiền, đồng thời là một lá bùa hộ mệnh để tìm kiếm những có hội và duy trì những thành quả đã đạt được.

Sapphire đen được cho là một loại thuốc giảm đau mạnh mẽ, và đặc biệt hữu ích trong việc phục hồi sau tai nạn hoặc chấn thương, bầm tím và trật xương. Nó giúp làm giảm chảy máu quá nhiều, tan cục máu đông và huyết khối tĩnh mạch sâu, đồng thời hỗ trợ điều trị rối loạn máu, củng cố tĩnh mạch và cải thiện độ đàn hồi của chúng.

Sapphire đen có chức năng làm dịu khi cơ thể hoạt động quá mức, và ngăn ngừa những triệu chứng rối loạn đường ruột nghiêm trọng. Nó làm dịu mụn nhọt và loét, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

Đá Sapphire đen hợp mệnh gì?

Theo phong thủy, mầu Đen thuộc hành Thủy, do đó Sapphire Đen tương sinh với người mệnh Thủy và tương hợp với người mệnh Mộc.

Những người cung Xử Nữ, Ma Kết và những người tuổi Dần cũng rất thích hợp để sử dụng loại đá này.

Đá Sapphire Xanh Lá

Đá Sapphire tôn vinh trí tuệ, mang lại sự nhạy bén cho trực giác và là biểu tượng của sức mạnh, sự bảo vệ. Đá Sapphire xanh lá cây là một trong những màu đá rất được yêu thích.

Mặt đá Sapphire Xanh Lá cắt facet
Mặt đá Sapphire Xanh Lá cắt facet

Đá Sapphire Sao

Trong ruby sự có mặt phổ biến các bao thể ở các dạng khác nhau. Điều đó giúp phân biệt giữa ruby tự nhiên và ruby nhân tạo.

Nếu viên đá chứa bao thể rutin hình kim que với số lượng khá lớn thì viên đá có ánh bên trong mềm mại (gọi là ánh lụa), nếu ta cắt theo kiểu cabochon thì có thể được viên ruby có hiện tượng mắt mèo hoặc hình sao.
Giống như các loại đá khác ruby cũng có nhiều loại bao thể như: lỏng, khí, bao thể “rắn” và “hỗn hợp”: rutin, granat, biotit, apatit, fenspat, canxit,…

Các bao thể apatit, zircon, canxit, dolomit, rutin,…trong ruby Việt Nam

Các bao thể dạng lụa của rutin là nguyên nhân gây nên hiệu ứng “sao” trong ruby và saphia

Khi trong thành phần của đá Sapphire có chứa các bao thể dạng sợi của Rutile ( TiO2 ) và chúng được mài kiểu cabochon, ánh sáng sẽ được phản chiếu trên bề mặt đá dưới dạng một ngôi sao sáu tia. Những ánh sao này dường như di chuyển lướt trên bề mặt của viên đá trông rất sống động. Một số trường hợp đặc biệt có thể hình thành 2 ngôi sao 6 tia lệch nhau trên bề mặt đá Sapphire và giá thành của những viên đá này sẽ cao hơn gấp khoảng 3 lần.

Đôi khi, các ngôi sao mười hai tia được tìm thấy, thường là do hai tập hợp thể vùi khác nhau được tìm thấy trong cùng một viên đá. Trong quá trình kết tinh, hai loại tạp chất này được ưu tiên định hướng theo các hướng khác nhau trong tinh thể, do đó hình thành 2 ngôi sao sáu tia xếp chồng lên nhau để tạo thành một ngôi sao mười hai tia.

Hiệu ứng này được gọi là asterism, nó làm tăng độ quý hiếm và giá trị của viên đá.

Viên Sapphire Sao nổi tiếng nhất là Star of India được tìm thấy cách đây khoảng 300 năm và được đặt trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York. Nó có màu xanh dương và hoàn mỹ, có kích thước bằng một quả bóng gôn với những ngôi sao ở hai mặt, và là một viên đá có ý nghĩa tôn giáo lớn.

Star of India - Viên đá Sapphier Sao nổi tiếng nhất Thế Giới
Star of India – Viên đá Sapphier Sao nổi tiếng nhất Thế Giới

Đối với những viên đá sapphire sao khi không có ánh sáng chiếu vào, bạn có thể thấy giữa bên trong đá có màu trắng như màu kim loại.

Việc cắt đúng cách rất quan trọng đối với một viên sapphire sao, nó không chỉ mang lại vẻ đẹp tổng thể của viên đá mà còn để đảm bảo một ngôi sao được xác định rõ ràng và định hướng đúng bên trên bề mặt. Điều này yêu cầu một người thợ lành nghề và có kinh nghiệm chuyên môn trong việc xem và phân tích cấu trúc đá.

Sapphire Sao ngày càng hiếm vì người ta thường đem nung nhiệt đá sapphire thô để chúng trở nên trong hơn và mầu sắc đẹp hơn để mài giác thay vì mài Cabochon. Việc này làm phân hủy các bao thể Rutin trong đá dẫn đến việc không xuất hiện được sao.

Giá trị của một viên sapphire sao không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của viên đá, mà còn phụ thuộc vào màu sắc đá, khả năng hiển thị và độ nét của Sao. Màu sắc của đá ảnh hưởng đến giá trị nhiều hơn là khả năng hiển thị của ngôi sao. Những viên đá trong suốt hơn thường có màu sắc đẹp hơn, nên những viên đá sao đắt tiền nhất là những viên đá bán trong suốt với màu sắc tươi sáng.

Ý Nghĩa của đá Sapphire Sao

Sapphire Sao mang những công dụng và ý nghĩa của đá Sapphire với mầu sắc tương ứng nhưng được tăng cường và năng lượng của chúng cũng được nâng cao hơn.

Bản thân ngôi sao đại diện cho tri thức và ánh sáng, nó nhắc nhở chúng ta rằng những biểu hiện bên ngoài là sự phản chiếu của ánh sáng từ bản chất của chúng ta. Ba đường cắt ngang trong ngôi sao đại diện cho niềm tin, hy vọng và số phận, chúng tượng chưng cho sự kết nối với 3 thiên thần, những người cung cấp sự bảo vệ cho chủ nhân của viên đá.

Ngôi sao liên tục chuyển động mang lại sự an toàn cho những người hay đi du lịch và hướng dẫn đường về nhà của họ.

Giá trị của Sapphire phụ thuộc vào những yếu tố nào

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất trong việc ước tính giá trị của đá sapphire, mầu sắc càng thuần khiết càng được đánh giá cao. Những viên ngọc bích đẹp nhất thường có mầu sắc đạt độ bão hòa đến mức sống động, nó giống như được thắp sáng từ bên trong. Nhiều viên ngọc bích trên thị trường thực sự có màu hơi xám.

Đôi hoa tai đá Sapphire Xanh Lam
Đôi hoa tai đá Sapphire Xanh dương

Độ đậm nhạt của mầu sắc cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Những viên Ngọc bích sẫm mầu không bao giờ đạt được đánh giá cao, hay những viên có tông màu quá tối hoặc quá nhạt sẽ có giá trị thấp. Tuy nhiên, sở thích về màu sắc là sở thích cá nhân, không phải ai cũng giống nhau.

Ngoài ra giá trị của một viên ngọc bích tự nhiên còn phụ thuộc vào độ tinh khiết, kích thước, đường cắt và chất lượng tổng thể của chúng.

Mầu sắc và độ tinh khiết của viên đá là yếu tố tự nhiên chúng ta không thể can thiệp được. Nhưng một viên đá với những đường cắt tinh tế, khéo léo sẽ được gia tăng giá trị lên rất nhiều.

Một viên sapphire đẹp phải có ngoại hình cân đối khi quan sát tổng thể. Đây là nền tảng của việc quyết định vẻ đẹp của 1 viên đá quý cắt giác, bất kể nó đã qua chế tác hoặc qua xử lý nhiệt hay chưa, hay sắc độ màu của nó như nào.

Logan Sapphire - Một trong những viên Sapphire lớn nhất và nhiều mặt cắt nhất Thế Giới
Logan Sapphire – Một trong những viên Sapphire lớn nhất và nhiều mặt cắt nhất Thế Giới

Những nét cắt hoàn hảo giúp viên đá tăng độ sáng, mức độ phản quang cũng như bộc lộ được hết mọi vẻ đẹp của nó. Một viên đá với những đường cắt tệ sẽ để lại những vùng tối, nó làm viên đá trở nên kém hấp dẫn và giá trị sẽ bị giảm đi đáng kể.

Khi được cắt giác đúng, một viên sapphire chất lượng cao gần như không thể hiện tạp chất khi quan sát bằng mắt thường. Những viên sapphire chứa tạp chất thấy được bằng mắt sẽ có giá thành thấp hơn. Tất cả nằm ở lựa chọn của người mua.

Những viên ngọc bích chưa qua xử lý có giá trị cao hơn nhiều so với những viên ngọc bích đã được xử lý. Và một lưu ý quan trọng là những viên Sapphire nhân tạo hay qua xử lý vẫn có thể chứa tạp chất, việc xuất hiện tạp chất không phải là một cơ sở để chứng minh một viên đá là tự nhiên.

Nguồn gốc địa lý cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả. Đối với hầu hết các loại đá quý từ một carat trở lên, người mua thường yêu cầu giấy tờ kiểm định từ các trung tâm uy tín trước khi họ quyết định mua.

Kết Luận

Đá Sapphire thực sự quý hiếm và là một món quà tạo hóa ban cho con người. Viên đá mang màu sắc lấp lánh, sống động, độ bền cao và rất có giá trị. Vậy nên bất cứ ai cũng đem lòng ham muốn sở hữu riêng cho mình những sản phẩm được chế tác từ loại đá này.

Tuy nhiên những viên Sapphire tự nhiên đẹp thường rất đắt, vì vậy đá Sapphire thường được xử lý để loại bỏ tạp chất cũng như tăng độ trong và mầu sắc của viên đá. Điều này giống với việc nó bị mang đi nướng chín làm mất đi những phẩm chất vốn có và năng lượng của đá.

Những người không am hiểu về đá thường sẽ mua phải những viên sapphire đã qua xử lý hoặc sapphire nhân tạo. Chúng chỉ có 1 tác dụng duy nhất là làm đẹp, ngoài ra không mang lại bất kỳ một ý nghĩa, công dụng nào khác và cũng không thể là một viên đá có giá trị lâu dài theo năm tháng.

Xưởng Đá Quý Phong Thủy Ngọc Linh luôn có sẵn các sản phẩm được chế tác từ đá Sapphia tự nhiên chưa qua xử lý. Chúng tôi nhập đá Sapphire thô trực tiếp từ những mỏ đá lớn và chế tác thủ công dưới bàn tay của những nghệ nhân lành nghề để có thể bảo toàn trọn vẹn năng lượng có trong đá. Chúng tôi sẵn sàng kiểm định nếu được yêu cầu để đem lại sự thoải mái và tin tưởng của khách hàng.

Quý Khách hàng có thể mua hàng trực tuyến qua website của chúng tôi hoặc trực tiếp qua xưởng tại địa chỉ: số 85 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội để xem sản phẩm. Mọi vấn đề hỏi đáp và thắc mắc hoặc khi cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại : 0986 1568 35.

Đá Quý Phong Thủy Ngọc Linh luôn đồng hành cùng Quý Khách Hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *