Đá Thạch Anh(Quartz): Nguồn gốc – Sự hình thành – Phân bố – Ý nghĩa phong thủy – Công Dụng – Sức Khỏe

Thạch anh là một món quà của thiên nhiên dành cho con người
100 / 100

Đá Thạch Anh là 1 trong những loại Đá Bán Quý chất lượng cao và sở hữu nhiều năng lượng nhất ! Ở các nước phương Tây, mọi người thường sử dụng đá Thạch anh để hỗ trợ về mặt sức khỏe, còn tại các nước phương Đông, đá Thạch anh được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Phong thủy.

Khoa học đã chứng minh nguồn năng lượng có trong Đá Thạch Anh là rất lớn. Vạn vật trên trái đất đều có năng lượng từ trường và con người cũng vậy, nếu nhận được sự hỗ trợ từ đá Thạch anh, năng lượng phát ra trên cơ thể bạn sẽ cộng hưởng với năng lượng của đá và được nâng lên một tầng cao mới. Điều này giúp đẩy lùi những tác nhân có hại từ môi trường tác động lên cơ thể.

Đây là bài viết rất chi tiết về đá Thạch anh với nhiều kiến thức hữu ích nên sẽ khá dài. Bạn có thể tìm được bất kì kiến thức nào về đá Thạch anh tại đây nhưng nếu Bạn chỉ muốn tìm hiểu về Công dụng của đá Thạch anh hoặc Thông tin về một biến thể nào đó của Thạch Anh, các bạn có thể xem tại phần mục lục.

Giới Thiệu về Đá Thạch Anh

Thạch anh có tên khoa học là Quartz hay còn gọi là Thủy Ngọc. Tên của chúng xuất phát từ từ “Quartz” trong tiếng Đức và có nguồn gốc sâu xa hơn là từ “Twardy” trong tiếng Ba Lan, cả hai đều có nghĩa là “Cứng”. Riêng cái tên đã nêu lên đặc điểm nổi bật nhất của đá Thạch anh, với 7 điểm trên thang độ cứng Mohs, đá Thạch anh thường được sử dụng như một tiêu chuẩn để phân loại và đánh giá độ cứng của các loại đá khác.

Bụi tinh thể đá Thạch anh - Quartz
Bụi tinh thể đá Thạch anh – Quartz

Đá Thạch Anh được tìm thấy cách đây khoảng 300.000 năm, đây là khoáng sản phong phú thứ hai được tìm thấy trong vỏ lục địa của Trái đất chỉ sau feldspar, chúng tạo thành một trong những nhóm khoáng vật phổ biến nhất trong thế giới của đá quý. Thạch anh xuất hiện trong gần như tất cả các đá magma axit, đá biến chất và đá trầm tích, chúng cũng là một khoáng chất thiết yếu trong các loại đá felsic giàu silica như đá granit, granodiorit.

Chúng ta có thể tìm thấy đá Thạch anh ở khắp mọi nơi, chúng rất bền và có khả năng chống chọi với sự bào mòn của thời tiết hay những tác động cơ học, hóa học. Độ bền này khiến chúng trở thành khoáng chất chủ đạo của các đỉnh núi và là thành phần chính của cát trên những bãi bãi biển, sông và sa mạc. 

Thạch anh thực sự khác biệt so với các dòng đá khác, giá trị nó hoàn toàn dựa vào thực lực thật sự của bản thân. Nguồn năng lượng mạnh mẽ của đá Thạch anh đã được khoa học chứng minh và áp dụng rộng rãi chứ không phải là những giai thoại được tô màu cho huyền bí.

Đá Thạch anh có màu sắc đẹp và đa dạng, chất lượng đá khá tốt, độ trong và độ cứng cao. Mặc dù vậy giá thành của đá Thạch anh chỉ ở mức vừa phải, chúng ta không quá khó để sở hữu một vật phẩm bằng đá Thạch anh với nguồn năng lượng cao từ thiên nhiên bên cạnh mình. Từ xa xưa chúng đã được cắt, trạm khắc để làm đồ trang sức, vật phẩm phong thủy, tâm linh và có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của mọi châu lục.

Trung Quốc, Nhật Bản và Nga là những nhà sản xuất thạch anh chính trên thế giới. Bỉ, Brazil , Bulgaria, Pháp, Đức, Nam Phi và Vương quốc Anh cũng khai thác một lượng đáng kể khoáng sản này.

Thành Phần Hóa Học và Cấu Trúc Tinh Thể Của Đá Thạch Anh

Thành Phần Hóa Học

Oxy và Silic là hai thành phần chính cấu tạo nên đá Thạch anh. Ngoài ra, trong đá còn có thể chứa một số chất khí, nước, muối khoáng và một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng khác.

Các nguyên tử Silic trong đá thường được thay thế bởi các nguyên tử Nhôm (Al), cộng thêm sự có mặt của các nguyên tố vi lượng như Hdrogen, Lithium, Natri, Titan… sẽ tạo nên các biến thể khác nhau của đá thạch anh với mầu sắc khác nhau.

Sự đa dạng về mầu sắc của đá thạch anh
Sự khác nhau về hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong thành phần của đá tạo nên sự đa dạng về mầu sắc của đá thạch anh

Trong thành phần của đá Thạch anh cũng thường chứa các bao thể rutin dạng kim que, chúng tạo thành những đám bao thể dạng búi tóc hay còn gọi là “tóc thần vệ nữ”. Ngoài ra trong đá cũng có thể chứa các bao thể của tourmalin, actinolit dạng sợi, clorit màu lục, gơtit, hematit màu nâu đỏ và màu cam cùng một số dạng bao thể khác. 

Các Biến Thể Thạch Anh Kiến Trúc Tóc
Trong thành phần của đá Thạch anh Tóc có chứa các bao thể dạng kim, que, sợi

Cấu Trúc Tinh Thể

Thạch anh là một loại đá lửa được cấu tạo bởi các nguyên tử oxy và silicon trong một cấu trúc liên tục của tứ diện silic-oxy ​​(SiO4). Mỗi nguyên tử oxy riêng lẻ được chia sẻ giữa hai nguyên tử tứ diện (như hình H1), tạo cho thạch anh công thức hóa học cuối cùng là SiO2 (silicon dioxide). Ngoài thành phần chính, trong đá còn có thể chứa một số chất khí, nước và muối khoáng: CO2, H2O, NaCl, CaCO3…vv

Mạng tinh thể của đá Thạch Anh
H1 : Mạng tinh thể của đá Thạch Anh

Đá Thạch anh tồn tại dưới 2 dạng chính:

-Thạch anh có cấu trúc Alpha: đây là cấu trúc có liên kết thấp, bền vững ở nhiệt độ dưới 573°C (tương ứng với 1.063°F) kết tinh trong hệ tam phương, sẽ bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ lên tới 573°C. Thạch anh có cấu trúc Alpha này thường tồn tại dưới dạng các khối, tảng hay sỏi, cuội.

Thạch anh cấu trúc Alpha (trái) và Beta (phải)
Thạch anh cấu trúc Alpha (trái) và Beta (phải)

-Thạch anh có cấu trúc Beta: Đây là dạng biến thể bền vững của đá Thạch anh, chúng có công thức hóa học SiO4 và có thể chịu được nhiệt độ trên 573°C. Biến thể Thạch anh Beta kết tinh trong hệ lục phương, nó tồn tại dưới dạng lăng trụ lục giác với 1 hoặc cả 2 đầu dạng kim tự tháp sáu mặt.

Hốc tinh thể Thạch anh tím - Amethyst

Thạch anh hình thành những tinh thể tuyệt đẹp trong các hốc đá hoặc các môi trường hở, có trường hợp gặp các tinh thể nặng tới một vài tấn, thậm chí lên tới 40 tấn.

Trong Tự Nhiên, dạng tinh thể Thạch Anh thường hay gặp là dạng lưỡng tháp lục phương với các mặt lăng trụ rất ngắn hay gần như không có.

Ngoài hai biến thể dạng Alpha và Beta, đá Thạch anh còn có loại ẩn tinh với kiến trúc tóc, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về đá Thạch anh Tóc ở phần nội dung bên dưới.

Tính Chất Vật Lý và Quang Học của đá Thạch Anh

Thạch anh là một khoáng chất phổ biến, tuy nhiên với những tính chất vật lý độc đáo của mình, nó đã trở thành một khoáng chất quan trọng trong lĩnh vực điện tử và quang học.

Tính chất vật lý và Đặc điểm nhận biết của đá Thạch Anh

Màu : thủy tinh
Dạng thường tinh thể : lăng trụ sáu mặt kết thúc bằng chóp sáu mặt
Song tinh : quy luật Dauphine, Brasil và Nhật Bản
Cát khai : {0110} không rõ ràng
Vết vỡ : vỏ sò (concoit)
Độ cứng Mohs : 7- nhỏ hơn nếu lẫn tạp chất
Ánh : thủy tinh
Màu vết vạch : trắng
Tính trong mờ : trong suốt đến mờ
Tỷ trọng riêng : 2,65; thay đổi nếu lẫn tạp chất
Thuộc tính quang : một nicol (+)
Chiết suất : nω = 1.543–1.545 nε = 1.552–1.554
Khúc xạ kép : +0,009 (khoảng B-G)
Đa sắc : không
Điểm nóng chảy : 1.650±75 °C
Các đặc điểm khác : áp điện

Tinh thể đá Thạch anh tồn tại ở một số hình dạng khác nhau, nhưng loại thường gặp nhất là dạng lăng trụ lục giác và được kết thúc ở 1 hoặc cả 2 đầu dạng kim tự tháp 6 mặt.

Với độ cứng 7, đá Thạch Anh rất bền và có khả năng chịu lực nhất định. Chúng có khả năng chống lại hóa chất khá cao, và có thể chống chọi với sự bào mòn của thời tiết hay những tác động cơ học, hóa học. 

Ngoài những đặc điểm trên, đá Thạch anh có một số đặc tính vật lý độc nhất, khác biệt so với các vật liệu rắn khác (nhựa, gỗ, bê tông hoặc thủy tinh…). Ví dụ, một số có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào góc nhìn của người xem, một số khác lại có thể tạo áp lực khi tiếp xúc với từ trường của đá.

Nguyên nhân của những trạng thái kỳ lạ này là do cách mà các nguyên tử Silic và Oxy liên kết với nhau trong cấu trúc tinh thể của đá Thạch anh, chúng được xắp xếp một cách trật tự và cố định.

Cấu trúc hình học của các phân tử này cũng được phản ánh thông qua tính đối xứng của tinh thể và tính bất đẳng hướng(1) , dị hướng(2) của nó.

(1) : Một chất phản ứng khác nhau tùy thuộc vào hướng của một lực bên ngoài được gọi là dị hướng.

(2) : Bất đẳng hướng là tính chất của vật thể hay hệ thống khác nhau về cấu trúc hay tính chất ở theo mọi phương hướng. Các khoáng chất khác nhau bất đẳng hướng ở các mức độ khác nhau.

Tính áp điện

Những tinh thể Thạch anh đầu tiên được sử dụng bởi chúng có tính chất “áp điện”, nghĩa là chúng có thể chuyển áp suất thành điện áp và ngược lại. Điều này đồng nghĩa với việc khi ta tác động các lực dạng cơ học (âm thanh, sóng nước…) vào tinh thể Thạch anh thì chúng sẽ sinh ra một điện áp dao động có tần số tương đương với tần số của tác nhân tác động lên chúng.

Tính chất áp điện này được Jacques Curie phát hiện năm 1880 và từ đó chúng được ứng dụng phổ biến vào trong các mạch điện tử.

Tính cách điện

Thạch anh là một chất cách điện, vì không có các electron tự do di chuyển trong cấu trúc tinh thể của nó như trong kim loại. Tuy vậy chúng ta có thể cảm nhận được điện trường và những rung động trong đá khi tiếp xúc.

Mầu sắc của đá Thạch anh.

Màu sắc của đá Thạch anh có thể biến đổi như quang phổ, trong đó Thạch anh Trắng là màu phổ biến nhất, sau đó đến màu trắng đục, màu tím (Amethyst), hồng (Rose Quartz), màu xám hoặc nâu đến đen (Smoky Quartz), Aventurin quartz: màu lục; Dumortierit quartz: màu lam đậm hoặc lam tím; Milky quartz: màu trắng tới màu xám; Siderit hoặc sapphire quartz rất ít gặp, chúng thường có màu lam pha chàm.

Sở dĩ đá Thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau bởi vì các nguyên tử Silic trong đá thường được thay thế bởi các nguyên tử Nhôm (Al), cộng thêm sự có mặt của các nguyên tố vi lượng như Hdrogen, Lithium, Natri, Titan…Hàm lượng các nguyên tố khác nhau sẽ giúp cho viên đá có màu sắc khác nhau.

Tính Đa Sắc

Khi quan sát đá Thạch anh ở dưới những góc độ khác nhau, chúng thể thể hiện những mầu sắc khác nhau, đặc biệt khi được quan sát dưới ánh sáng phân cực. Qua đó chứng tỏ đá Thạch anh có tính đa sắc và điều này thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của viên đá.

Tính phát quang

Tinh thể Thạch anh Hồng phát quang màu tím lam nhạt dưới tia cực tím, các biến thể khác của đá Thạch anh trơ dưới tia cực tím.

Các Hiệu Ứng Quang Học Đặc Biệt Của Đá Thạch Anh

Khi các nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc ánh đèn chiếu rọi vào tinh thể đá Thạch anh, các tia sáng của chúng sẽ được định hướng một cách ngẫu nhiên, không xác định.

Tinh thể đá Thạch anh Pha lê dưới ánh sáng mặt trời
Tinh thể đá Thạch anh Pha lê dưới ánh sáng mặt trời

Hiệu Ứng Mắt Mèo (cat’s eye)

Hiệu ứng chatoyant hay còn gọi là mắt mèo có thể nhìn thấy ở những tinh thể Thạch anh có chứa các bao thể dạng kim, que, sợi (asbestiform) hoặc các ống rỗng rất mảnh nằm song song, hoặc chính bản thân các viên đá là tập hợp các cá thể dạng que, sợi rất mảnh phân bố ánh hẹp song song.

Ánh sáng khi chiếu tới bề mặt viên đá sẽ bị phản xạ từ những sợi bao thể nằm song song này, tạo nên một dải ánh sáng hẹp song song với hướng phân bố của các bao thể. Dải ánh sáng thể hiện rõ nhất khi viên đá được mài kiểu Cabochon, chúng được mài nhẵn bóng với phần trên có dạng vòm và phần đế phẳng hoặc hơi cong và song song với mặt phẳng chứa các que, sợi.

Khi di chuyển nguồn sáng hoặc xoay viên đá, dải sáng cũng chuyển động linh hoạt như con ngươi của mắt, vì thế hiện tượng này được gọi là hiệu ứng mắt mèo. Hiệu ứng này thường gặp trong các biến thể bán trong và có màu trắng tới màu xám, nâu, vàng, lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối.

Hiệu Ứng Mắt Hổ (tiger’s eye)

Là một hiệu ứng đặc biệt thường thấy ở các biến thể của Thạch anh và đặc trưng cho các biến thể có màu từ vàng nâu nhạt tới nâu và đỏ nhạt, lam nhạt hoặc thậm chí màu đỏ và ở các loại đá bán trong. Khi viên đá được mài kiểu cabochon, sự phản xạ của ánh sáng trên bề mặt sẽ cho ta hiệu ứng “mắt hổ” rất đẹp. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự sắp xếp có định hướng của các bao thể dạng sợi bên trong viên đá. Hiệu ứng này cũng giống như hiệu ứng mắt mèo nhưng chúng thể hiện không đẹp và rõ nét bằng.

Hiệu ứng sao

Hiệu ứng sao đá thạch anh hồng

Hiệu ứng sao: Thạch anh hồng và một số biến thể màu xám hoặc màu sữa khi được mài cacbochon có thể xuất hiện hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao trong ruby và saphia.

Ứng Dụng của đá Thạch Anh trong Công Nghiệp và Đời sống

Với những tính chất vật lý và hóa học của mình, Thạch anh là một trong những vật liệu tự nhiên hữu ích nhất, . Chúng có rất nhiều ứng dụng và có tầm quan trọng về mặt kinh tế, chúng được sử dụng để phục vụ trong đời sống của con người ở rất nhiều lĩnh vực như điện tử, cơ học, quang học và xây dựng.

Thạch anh có độ cứng 7 trên Thang Mohs nên rất bền. Nó trơ về mặt hóa học khi tiếp xúc với hầu hết các loại hóa chất. Nó có tính áp điện và khả năng chịu nhiệt làm cho nó có giá trị trong việc chế tạo các sản phẩm điện tử. Độ bóng , độ trong và sự đa dạng về màu sắc khiến nó được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực trang sức và được dùng trong việc chế tạo thủy tinh.

Khả năng tập trung, khuếch đại, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng của đá Thạch anh được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực công nghệ, trong các thiết bị siêu âm, đồng hồ, micrô, máy phát và máy thu vô tuyến, chip nhớ trong máy tính và mạch điện tử khác.

Đá Thạch anh có khả năng tạo ra các xung dao động chuẩn xác, bởi vậy chúng được sử dụng phổ biến trên các mạch dao động cao tần và các hệ thống mạch điện. Chúng tạo xung chuẩn cho các thiết bị đo lường điện tử, tạo tần số ổn định cho đồng hồ điện tử hay sử dụng trong các mạch đồng bộ màu trên TV, máy tính, VCR…. Tính chất này của chúng cũng được áp dụng để kiểm soát sự rung động trong các động cơ xe hơi và làm vật liệu cộng hưởng.

Walter G. Cady là người đầu tiên ứng dụng Thạch anh vào một bộ kiểm soát dao động điện tử vào năm 1921. Ông công bố kết quả vào năm 1922 và đến năm 1927 thì Warren A. Marrison đã ứng dụng tinh thể Thạch anh vào việc điều khiển sự vận hành của đồng hồ. Đồng hồ Thạch Anh – Quartz là một bước tiến của ngành chế tạo đồng hồ, chúng sử dụng nguồn năng lượng từ pin và bộ dao động điện từ được điều chỉnh bởi tinh thể thạch anh cho độ chính xác cao và giảm chi phí sản xuất.

Với độ cứng và khả năng chống chịu mài mòn cao, đá Thạch anh cũng được sử dụng để làm chân kính trong những chiếc đồng hồ cơ cao cấp.

Những tinh thể thạch anh đủ tiêu chuẩn về độ tinh khiết để phục vụ cho khoa học và công nghiệp thường khá đắt. Để giải quyết vấn đề này, người ta đã tổng hợp Thạch anh nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Chúng thường có chất lượng tốt và đồng đều hơn so với thạch anh tự nhiên, giá thành cũng rẻ hơn.

Đá sa thạch, có thành phần chủ yếu là thạch anh, là một loại đá xây dựng quan trọng và cũng rất được ưa chuộng để sản xuất đá mài, đá xay.

Người ta sử dụng đá thạch anh dạng hạt (cát, bột) để làm vật liệu đánh bóng, chúng cũng là vật liệu quan trọng trong công nghệ bán dẫn. Thạch anh vụn được sử dụng làm chất mài mòn trong giấy nhám, cát silica được sử dụng trong quá trình phun cát (phun mài mòn). Một lượng lớn cát thạch anh (còn được gọi là cát silica) được sử dụng trong sản xuất thủy tinh và gốm sứ, chúng cũng được sử dụng làm khuôn đúc trong đúc kim loại.

Thủy tinh silica (còn được gọi là thạch anh nung chảy) được sử dụng trong quang học để truyền ánh sáng cực tím. Ống nghiệm và các bình, lọ làm từ thạch anh là vật không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm và sợi thạch anh được sử dụng trong các thiết bị cân cực kỳ nhạy cảm.

Cát Thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước chủ đạo nhất, chúng được sử dụng để xử lý nước sinh hoạt, nước giếng khoan cho các hộ gia đình và nước sủ dụng trong công nghiệp. Chúng có tác dụng lọc các thành phần lơ lửng, có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Bên cạnh đó, loại cát này cũng dùng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt…

Cát thạch anh được sử dụng trong công nghệ lọc nước sạch
Cát Thạch anh được sử dụng trong công nghệ lọc nước sạch

Với độ cứng và độ trong cao kết hợp với mầu sắc đẹp, đa dạng, đá thạch anh cũng được ứng dụng rộng rãi để làm đồ trang sức. Ngoài công dụng làm đẹp, nó còn là loại đá mang nhiều năng lượng rất tốt cho sức khỏe.

Các loại đá Thạch anh thường và Công Dụng của chúng

Đá Thạch Anh Tím (Ametit)

Hốc tinh thể đá thạch anh tím tự nhiên
Hốc tinh thể đá thạch anh tím tự nhiên

Thạch anh Tím ( Ametit ) là một biến thể của đá Thạch anh. Chúng mang tất cả những đặc tính cơ bản của đá thạch anh nhưng sở hữu nguồn năng lượng dương vượt trội nên là loại đá Thạch anh được yêu thích nhất và có giá trị cao nhất.

Đá Thạch Anh Tím vào thế kỷ 18 đã được đưa vào danh sách thuộc nhóm đá quý cùng với Kim Cương, Ruby, Sapphire và Ngọc Lục Bảo. Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện các mỏ lớn ở các địa điểm như Braxin, nó đã mất đi sự quý hiếm và hiện nay được xếp vào dòng đá bán quý.

Địa điểm phân bố chủ yếu của Thạch anh Tím là tại Srilanka, Brazil, Nga, Hy Lạp. Trên thị trường Việt Nam, Thạch anh Tím rất được yêu thích.

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Tím

Trong suốt lịch sử, Những viên pha lê tím được coi là đá của quý tộc, đá của hoàng gia, được nhiều người sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe. Nó được biết đến từ sớm với công dụng thải độc, chống say rượu và đến nay phương pháp này vẫn được áp dụng rất hiệu quả.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự gia tăng bức xạ hồng ngoại trong Thạch Anh Tím có thể làm tăng mức năng lượng trong cơ thể người sử dụng. Sự gia tăng năng lượng này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, giúp chống oxy hóa và tăng trưởng toàn bộ cơ thể.

Khi mang theo đá Thạch Anh Tím bên mình, sau một thời gian bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi rõ nét khi huyết áp của bạn được duy trì ổn định hơn, những cơn đau đầu, nhức mỏi cũng được hạn chế và không còn thường xuyên quấy rầy bạn như trước.

Từ trường năng lượng của Thạch Anh Tím tốt cho não bộ, tăng trí nhớ và khả năng tập trung. Nó cũng rất hữu dụng với những người bị bệnh mất ngủ, rối loạn thần kinh.

Ngoài ra, đá Thạch Anh Tím còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: giúp điều hòa huyết áp, làm dịu những cơn đau thần kinh, giúp tim hoạt động tốt hơn, làm giảm sự viêm nhiễm lở loét do vết thương gây ra, giúp hạ sốt, điều trị hay cắt cơn đau do phong thấp, nhức mỏi.

Sử dụng Thạch Anh Tím trong thiền định sẽ tác động đến luân xa 6 (con mắt thứ 3) giúp tăng cường khả năng ngoại cảm, trực giác và hỗ trợ các bộ phận làm nhiệm vụ nhận biết của cơ thể như Mắt, Mũi, Tai. Chúng là một loại khoáng chất mạnh mẽ có sức rung động tâm linh cao và có khả năng bảo vệ cũng như thúc đẩy sự phát triển tinh thần. 

Mặt nhẫn - Dây Chuyền - Hoa Tai đá thạch anh Tím
Mặt đá thạch anh Tím

Đá Thạch anh tím được coi là viên đá hộ thân, mang lại may mắn và là biểu tượng của lòng trung thủy, nó dành cho những ai đang kiếm tìm một tình yêu nghiêm túc.

Trong phong thủy, màu tím là màu của vương giả và sự sung túc. Trang sức được chế tác từ đá Thạch Anh Tím phát ra ánh sáng tím huyền bí, đem lại vẻ đẹp trang nhã cho người đeo. Đặc biệt, sử dụng các vật phẩm phong thủy từ đá Thạch Anh Tím sẽ gặp thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống.

 Đá Thạch Anh Vàng (Citrine )

Các biến thể màu vàng của Thạch anh được gọi là Citrine, có một thời người ta gọi nó là Thạch Anh topaz vì màu của nó giống với màu của topaz vàng. Màu của Citrine thay đổi từ vàng tinh khiết tới vàng mật ong hoặc vàng nâu nhạt. Trong khi mầu của ametit thường tập trung thành từng dải, đám thì màu của Citrine thường đồng đều hơn. Citrine thường được sản xuất bằng cách xử lý nhiệt dựa trên Thạch Anh Tím để tạo ra màu vàng ở 250-400 ° C.

Thạch Anh Vàng phân bố chủ yếu tại các nước Brazil, Tây Ban Nha, Pháp, Nga và Madagasca. Việt Nam thường mua lại Đá phôi từ một số nhà nhập khẩu (ở Braxin là chủ yếu).

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Vàng

Thạch anh Vàng được mệnh danh là “Chiêu Tài Thạch” hay “viên đá kinh doanh” (merchant stone). Chúng thường được các nhà kinh doanh để ngay tại quầy thu ngân (cashier) để thu hút vận may tài lộc, buôn may bán đắt.

cây tài lộc đá thạch anh vàng để quầy lễ tân

Cây tài lộc bằng đá thạch anh vàng có tác dụng chiêu tài, tụ vượng khí, mang may mắn và tài lộc đến cho gia chủ nên thường đặt tại bàn thờ thần tài, quầy lễ tân, quầy thu ngân, máy đếm tiền… hoặc đặt tại lối đi vào cửa hàng, công ty, cửa sổ hoặc lối đi vào nhà bạn giúp dẫn tiền tài vào nhà.

Đá Thạch anh Vàng thu hút và lan tỏa niềm vui đến mọi người xung quanh, nhờ đó chủ nhân sẽ gặp nhiều may mắn và có được thiện cảm trong những mối quan hệ, tạo tiền đề cho sự suôn sẻ trong công việc, từ đó kéo theo sự giàu có và thịnh vượng đến với bạn.

Các công dụng mà Thạch Anh Vàng mang lại cho sức khỏe: hỗ trợ điều trị các bệnh chứng liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau bao tử, viêm loét dạ dày, giúp cân bằng cảm xúc, giữ cho đầu óc luôn minh mẫn sáng suốt từ đó mang lại cho bạn niềm vui và sự lạc quan vào cuộc sống.

Đồ trang sức chế tác từ Thạch Anh Vàng đều rất sang trọng, chúng biểu hiện sự khao khát hạnh phúc.

Mẹo: Bạn có thể kích hoạt sự giàu có (vị trí Tấn) trong phòng ngủ của mình bằng thạch anh vàng để tạo sự thịnh vượng.

Các tông màu cam và nâu của Citrine mang lại năng lượng đất cho mệnh thổ và mệnh Kim. Có câu Lưỡng Thổ Thành Sơn và Đá Thạch Anh Vàng đặc biệt rất thích hợp với người mệnh Thổ.

 Đá Thạch Anh Hồng (Rose Quartz)

Thạch Anh Hồng tên khoa học là Rose Quartz nghĩa là đá hoa hồng, nó cũng được gọi với một cái tên khác là “Stone of love” nghĩa là “đá Tình Yêu, nó đại diện cho tình yêu thuần khiết của người con gái. Đá tỏa ra năng lượng nhẹ nhàng, dịu êm kết hợp với mầu hồng phấn sẽ làm các bạn gái trở nên duyên dáng, nữ tính hơn khi tiếp xúc với mọi người.

Do sự có mặt của các bao thể nhỏ li ti, Thạch anh hồng thường có xu thế bán trong hơn là trong suốt, tông màu hồng biến đổi từ nhạt đến vừa.

Chúng được phân bố chủ yếu ở Brazil, Trung Quốc và Nga. Ở nước ta cũng có Thạch anh hồng nhưng trữ lượng cũng như chất lượng không cao.

Công Dụng Đá Thạch Anh Hồng

Thạch Anh Hồn có năng lực lớn nhất về tình duyên, nó tỏa ra năng lượng tích cực cho tình yêu và hôn nhân. Thường được dùng để dưới giường ngủ của vợ chồng để tránh xảy ra các mối bất hòa, giúp duy trì hạnh phúc gia đình, gắn kết cho tình cảm thêm bền chặt.

Đặc biệt Nó cũng được công nhận là một đá có tác dụng tăng cường khả năng thụ tinh mang đến niềm vui cho những cặp vợ chồng hiến muộn.

Thạch anh hồng có tác dụng giảm căng thẳng, xua tan những cơn nóng giận, bình ổn cảm xúc. Nó hỗ trợ tuần hoàn máu chữa một số bệnh liên quan đến da và chống oxy hóa.

Đá phát ra năng lượng từ trường có tác dụng chống lại các tia bức xạ. Bạn có thể để chúng bên cạnh máy tính có thể giúp giảm bớt những tia bức xạ gây nên mỏi mắt, nhức đầu.

Mẹo: Nếu bạn còn độc thân và muốn mời đối phương hợp tác, hãy thử đặt hai miếng thạch anh hồng trên đầu giường của bạn.

Đá Thạch Anh Xanh (Green Aventurine)

Bức Tam Đa Thạch Anh Xanh Aventurine
Bức Tam Đa Thạch Anh Xanh Aventurine

Thạch anh xanh lá (Green Aventurine) được ví như cỏ 4 lá với ý nghĩa đem lại những điều may mắn đến với chủ nhân của nó.

Cái tên Aventurine xuất phát từ tiếng Italy là  “ventura” có nghĩa là “cơ hội”. Vì vậy, Thạch anh xanh thường được sử dụng như một lá bùa may mắn mang lại cơ hội nhiều hơn trong cuộc sống và nhiều người tin rằng Aventurine có khả năng giúp tin thần phấn trấn mang lại sự bình an trong nội tâm.

Phân bố: Aventurine phân bố nhiều ở Ấn Độ, Tây Ban Nha, ý, Nga, Brazil và Myanma tại Việt Nam chúng được khai thác tại Thanh Hóa và Gia Lai. Vì có màu xanh lá cây rất đẹp nên tinh thể này thường bị nhầm lẫn với ngọc bích và cẩm thạch thuộc dòng dioxy

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Xanh

Nếu như Thạch anh Vàng được xem là loại đá chiêu mời tài lộc thì Thạch anh xanh lại được nhấn mạnh về khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn.

Đặt trụ đá thạch anh xanh tại bàn trà phòng khách

Đặt trụ đá phong thuỷ Thạch Anh Xanh tại bàn trà phòng khách sẽ tạo ra một bầu không khí hoà thuận, các thành viên trong gia đình luôn vui vẻ, đoàn kết và giúp chủ nhân luôn sáng suốt trong các cuộc đàm phán, hợp tác kinh doanh.

Thạch anh xanh được được mệnh danh là viên đá của tình thương và mối quan hệ. Mang Aventurine bên mình bạn sẽ luôn cảm thấy bình yên.

Đá Thạch anh Xanh – Aventurine được cho là có tác dụng củng cố và tái tạo các tế bào, nó có khả năng chữa các bệnh liên quan đến tim mạch. Giúp giảm bớt chữa lành các rối loạn liên quan đến phổi và họng, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, dị ứng và các bệnh da liễu.

 Thạch Anh Đen (Morion):

Bụi Tinh Thể Thạch Anh đen
Bụi Tinh Thể Thạch Anh đen

Đá Thạch Anh Đen: Viên Morion tái sinh nguồn sống mới.

Đá Thạch anh Đen thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo. Loại đá này giúp chế ngự những nguồn năng lượng xấu, dùng để trấn trạch và bảo vệ mang lại may mắn, sức khỏe, giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng và phát đạt.

Thạch anh đen thực chất là biến thể của Thạch anh khói đen nhưng nó là một loại đá cực kì quý và ít có trên thị trường Việt Nam. Ở Việt Nam có thể tìm thấy Thạch anh Đen ở một số khu vực như Thanh Hóa, Nghệ An, Phú yên và Tây Nguyên.

Trên thế giới đá Thạch Anh Đen phân bố chủ yếu ở CH Czech, Pháp, Ukraina, Brazil và Nga.

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Đen

– Tăng khả năng logic và phân tích.

– Thạch anh Đen sẽ giúp bạn phát triển trí óc tưởng tượng.

– Làm biến đổi, thay đổi ý niệm xấu thành tốt.

 Thạch Anh Ám Khói (Smokey Quartz)

Bụi tinh thể đá Thạch anh Khói
Bụi tinh thể đá Thạch anh Khói

Rauchtopaz (theo tiếng Đức) là tên gọi của Thạch anh khói mà giới kim hoàn thường dùng. Nó còn được biết đến bằng các tên gọi khác như pha lê thiên nhiên ám khói hay topa ám khói. 

Màu khói nhẹ đến màu nâu sẫm là những màu sắc cơ bản của loại đá này. Là do các thành phần silic tự do, được tạo thành từ silic dioxit bởi các bức xạ tự nhiên duới cấu trúc beta – Thạch anh có hình lục giác, thường gặp dưới 2 dạng là ám khói đen, hiếm hơn là ám khói vàng và trong 1 điều kiện môi trường đặc biệt ám khói sẽ chuyển thành Thạch anh Đen là một tinh thể cực hiếm của đá Thạch anh.

Chúng tập trung chủ yếu ở Nga, Brazil, Đức. Tại Việt Nam, người ta cũng tìm ra một trữ lượng nhỏ Thạch anh ám khói.

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Ám Khói

Thạch anh khói là một tinh thể khoáng chất có thể dùng để trung hòa những năng lượng khó hóa giải. Nó có thể chuyển đổi các rung động tiêu cực và cung cấp sự bảo vệ.

Thạch anh ám khói giúp gắn bó tình cảm gia đình, xua đi phiền muộn, buồn rầu, xoá bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi trong mỗi cá nhân giúp tăng tình đoàn kết và thương yêu nhau, giúp đời sống tinh thần thoải mái khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình được cải thiện.

Thạch anh ám khói đặt tại phòng khách, phòng làm việc hay phòng ngủ có thể giải trừ những điều xấu từ các tia bức xạ gây nên như sóng từ trường, sóng radio, wifi, sóng điện thoại…. Ngoài ra, với tính năng “chuyển trượt thành thanh, hóa suy thành vượng” Thạch anh ám khói thường được sử dụng để trấn các khu vực xấu và yếu kém…trong thổ đất.

Khối tinh thể thạch anh khói 1,3 tấn nhập khẩu Braxin
Khối tinh thể thạch anh khói 1,3 tấn nhập khẩu Braxin

Tác dụng Thạch anh khói có thể giúp tăng cường lưu thông huyết mạch, vì vậy giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch. Nó có khả năng làm mạnh các mô (tế bào) rất tốt cho việc chữa các bệnh liên quan đến gân khớp.

Kích thích điều tiết chất hormone ở tuyến thượng thận kích thích khả năng thụ tinh.

Giúp cân bằng cảm xúc và điều hòa khí huyết trong cơ thể.

Mẹo: Một miếng thạch anh ám khói ở lối vào nhà của bạn để bảo vệ và ngăn chặn năng lượng tiêu cực xâm nhập vào không gian nhà.

Đá Thạch Anh Trắng (Clear quartz – Crystal quartz)

Thạch anh Trắng hay Thạch anh Pha Lê là loại đá Thạch anh phổ biến và phân bố rộng rãi nhất, nó được biết đến từ thời tiền sử, tên Hy Lạp là “crystal” hoặc Băng do họ tin rằng nó được hình thành do đông cứng quá mạnh trong vỏ Trái Đất.

Đá Thạch anh Trắng bao gồm nhiều sắc thái từ không màu, trong suốt, trắng, trắng đục, trắng sữa và rất được yêu thích do nó thể hiện cho sự tinh khiết, sắc đẹp và đặc biệt là tình yêu cao thượng.

 Thạch anh Trắng phân bố chủ yếu ở Thụy Sỹ, Pháp, Hungari, Madagasca và Nga.

Công Dụng Của Đá Thạch Anh Trắng

Đá thạch anh Trắng đại diện cho tính cách cao thượng, chúng tỏa năng lượng giúp cân bằng trí lực và thể lực.

Màu trắng là sự pha trộn của tất cả màu sắc, vì vậy đá Thạch anh Trắng có tác dụng điều hòa năng lượng dư thừa ở môi trường xung quanh, xua tan căng thẳng, áp lực, đây là viên đá dành cho những người muốn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

Mang Thạch Anh Trắng bên mình giúp cân bằng cảm xúc, đồng thời, nó có tác dụng kích thích các chức năng hoạt động của não bộ, giúp bạn tăng cường khả năng tinh thần, cân bằng trí lực, thể lực của mình.

Năng lượng từ đá Thạch anh trắng giúp chữa các bệnh liên quan đến bộ não như đau nửa đầu, hoa mắt, rối loạn giấc ngủ…làm ổn định hệ thần kinh, phục hồi trí nhớ, chữa bệnh đãng trí.

Đá Thạch anh trắng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, kháng viêm, chống sưng… ngoài ra nó có công dụng điều hòa huyết áp, giải trừ khí độc, giảm sốt.

Một công năng đặt biệt khác của Thach anh trắng là làm mạnh năng lượng các viên đá khác khi mang cùng.

Đặc biệt, theo quan niệm của các vị Lạt Ma thì tinh thể pha lê này mang quyền lực tối cao, đưa đến chủ sở hữu một cuộc sống dồi dào cả về sức khỏe lẫn tinh thần vì sáu mặt của nó đại diện cho sáu luân xa và bản thân chủ sở hữu là luân xa thứ 7 – Luân Xa Vương Miện – Luân xa hướng đến Vũ Trụ.

Thạch anh trắng là một tinh thể tuyệt vời để sử dụng trong bất kỳ khu vực nào trong nhà của bạn, hoặc kết hợp với bất kỳ loại đá quý nào khác.

Mẹo : Đặt một tinh thể thạch anh trong suốt trong tủ lạnh của bạn với mục đích rằng nó sẽ khuếch đại chất dinh dưỡng trong thực phẩm của bạn.

Vì Thạch anh Trắng là một biến thể phổ biến và quan trọng nhất của đá Thạch anh nên chúng tôi đã có một bài viết riêng về loại đá này. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây để hiểu thêm về Công dụng cũng như Ý Nghĩa của đá Thạch anh Trắng.

 Đá Thạch anh mắt hổ (Tiger’s eye)

Rất dể dàng để nhận ra Đá mắt hổ – Tiger’s eye với cấu trúc (SiO2) hình thành nên các dải phản quang (amiăng) trên mặt đá tạo ra chuỗi hiệu ứng quang học. Đá mắt hổ tồn tại nhiều nhất dưới dạng màu vàng nâu do chứa nhiều hàm lượng oxít sắt. Nếu có hàm lượng sắt thấp sẽ chuyển về màu lam hoặc màu đỏ đen. Từ trường của đá rất lớn và mạnh mẽ nên loại đá này thường phù hợp với Nam giới.

Tác dụng của đá Thạch anh mắt hổ

 • Tinh thể có tông màu đất này gợi lên sự sống động của mặt trời. Như tên cho thấy, đá mắt hổ cũng có thể hỗ trợ nhìn rõ, giống như mắt hổ.
 • Năng lượng trong đá mắt hổ giúp chữa bệnh, giảm đau trong một số trường hợp. Tăng cường sự trao đổi chất và giữ mức năng lượng cân bằng, ngăn ngừa các bệnh đau ốm, suy yếu bao tử và đường ruột…
 • Có thể giúp cho những người đang bị các vấn đề về hội chứng tâm thần hoặc rối loạn nhân cách.
 • Giúp trong việc làm sạch tắc nghẽn xoang và làm giảm các vấn đề về thị giác.
 • Chúng cũng được biết đến trong việc tăng khả năng chữa lành xương gãy và tạo điều kiện một phục hồi nhanh chóng các vấn đề về tủy sống.
 • Hỗ trợ trong thiền định tác động trực tiếp đến luân xa 6 (luân xa thái dương) . Màu đỏ tác động tốt đến luân xa vùng ngực. Màu xanh đen tác động đến luân xa cổ họng

Mẹo: Đá mắt hổ có thể được sử dụng ở trung tâm của căn phòng khách để thu hút năng lượng sống động nhưng vẫn trang nhã.

Đá Thạch Anh Tóc là gì? Các loại Thạch anh Tóc

Thạch Anh Tóc là gì?

Loại Thạch anh có chứa các bao thể Rulile hoặc Tourmaline có dạng kim, que, dài, mỏng manh giống như những sợi tóc được gọi là Thạch anh Rutilated hay Thạch anh tóc. Khoáng chất rulite có chỉ số khúc xạ và độ phân tán cao làm cho đá Thạch anh tóc có ánh lửa mạnh và độ sáng chói.

Thạch anh tóc được sử dụng làm đá trang sức từ thời cổ đại và đặc biệt được đánh giá cao ở Anh và Pháp trong thế kỷ 18. Hiện nay chúng là một trong những biến thể được yêu thích nhất của đá Thạch anh.

Làm đẹp, tôn dáng người mang rõ ràng là ưu tiên trước nhất của trang sức. Những sản phẩm từ đá Thạch Anh Tóc hội tụ đủ những yếu tố trên, thỏa mãn thuyết phục mọi nhu cầu của người dùng, màu đá sáng lấp lánh, quý phái, sang trọng, nổi bật khi giao lưu xã hội, hội họp bạn bè, dễ dàng phối đồ. Những viên đá Thạch anh tóc tỏa sáng nhưng đầy bí ẩn sẽ khiến bạn bị hớp hồn từ cái nhìn đầu tiên và yêu thích loại đá này.

Vòng tay Đá Thạch Anh Tóc Vàng dành cho Nam
Vòng tay Đá Thạch Anh Tóc Vàng dành cho Nam

Màu sắc đẹp + năng lượng hộ thân dồi dào + giá cả vừa túi tiền nhưng giá trị mang lại to lớn. Rõ ràng không có nhiều loại trang sức thỏa mãn nhiều yếu tố như vậy, một số dòng trang sức đẹp có giá trị cao vì tính thẩm mỹ, hoặc vì hiếm có, nhưng năng lượng hộ thân lại rất thấp. Vì vậy để có thể sở hữu một sản phẩm được chế tác từ đá Thạch anh tóc không quá khó và không có lý gì mà bạn lại từ chối chọn cho mình một sản phẩm tốt như vậy.

Thạch anh tóc hiện nay có khá nhiều loại, bao gồm có: Thạch anh Tóc vàng, Thạch anh Tóc đen, Thạch anh Tóc đỏ, Thạch anh Tóc xanh…Chúng mang trong mình nguồn năng lượng vượt trội hơn rất nhiều loại Thạch anh khác mà bạn vẫn thường gặp. Bởi vậy, trong phong thủy thì đây là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Hầu hết thạch anh có chất lượng tốt đến từ Minas Gerais , Brazil; Madagascar; Hanover, New Hampshire; và bắc Vermont.

Đá Thạch anh Tóc vàng

Đá Thạch anh tóc có tên tiếng anh là Golden Rutilated Quartz, những sợ tóc vàng lấp lánh bên trong chính là những tinh thể Rutile dạng kim, que. Thạch anh tóc vàng trong tiếng Latin có tên là “Ablaze” tạm dịch là tinh thể bốc cháy…ý chỉ màu vàng rực của đá.

Ngoài ra chúng cũng có 1 tên gọi khác là Venus Hair Stone nghĩa là mái tóc của thần vệ nữ Venus.

Tác dụng của đá Thạch anh Tóc vàng

 • Thạch anh Tóc vàng tác dụng điều hòa lượng máu trong cơ thể, lọc máu hiệu quả. Phòng ngừa một số bệnh cho con người  đặc biệt là bệnh thận.
 • Có khả năng giải tỏa căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh trung ương giúp con người có những suy nghĩ tích cực, đầu óc luôn mình mẫn sáng suốt.
 • Cải thiện đáng kể tình trạng suy giảm trí nhớ, lú lẫn, hay quên. thường gặp ở những người già, lớn tuổi đồng thời kích thích trí não, giúp trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn.
 • Năng lượng tỏa ra từ đá Thạch anh Tóc giúp soi sáng tâm trí, làm dịu sự sợ hãi, áp lực từ cuộc sống hiện đại, loại bỏ tục niệm, giúp tâm hồn bình an, thư thái.
 • Trong phong thủy Thạch anh Tóc vàng kích hoạt tài lộc giúp chủ sở hữu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, thành công trong công việc, thu hút tiền bạc trong kinh doanh. Được rất nhiều bạn Mệnh Thổ – Mệnh Kim tìm kiếm và lựa chọn khi mua.

Nếu bạn có ý định sở hữu một sản phẩm từ đá Thạch anh Tóc Vàng, hãy tham khảo sản Phẩm “Vòng tay đá Thạch anh Tóc Vàng 20 ly – Cao cấp” tại cửa hàng của chúng tôi.

Đá Thạch anh Tóc đỏ

Là một trong số các dòng đá quý hiếm bởi tính chất cũng như mức độ ít phổ biến của nó. Trong đá chứa các bao thể của khoáng vật Hematit hoặc hình thành dưới dạng các sợi Tourrmaline (dạng đặc). 

Một số quốc gia có đá Thạch Anh Tóc Đỏ với chất lượng cao: Australia, Brazil, Madagasca, Na uy, Pakistan, Kazactan và ở Việt Nam, các vùng Gia Lai, Thanh Hóa cũng có thạch anh tóc vàng, chúng tồn tại dưới dạng đặc kéo mây nhiều.

Sắc đỏ trong Thạch Anh Tóc Đỏ được chia thành Đỏ sẫm, Đỏ nâu và Đỏ cam.

Tác dụng của đá Thạch anh Tóc đỏ

 • Thạch anh tóc đỏ có khả năng điều hòa lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe của trái tim và cung cấp năng lượng dương tích cực. Nó rất thích hợp cho các bạn gái có thể trạng yếu hoặc tâm trạng u uất.
 • Màu đỏ cũng được xem là liên hệ mật thiết đến cảm xúc của con người, sử dụng thạch anh tóc đỏ sẽ giúp chủ nhân hòa đồng với môi trường xung quanh, luôn bao dung và thân thiện. Điều này rất tốt cho các mối quan hệ xã hội.
 • Thạch anh tóc đỏ giúp tâm trí bừng sáng, tìm thấy sự yêu đời và niềm vui trong cuộc sống. Đặc biệt là chủ động hơn đối với những quyết định trong cuộc sống của mình.
 • Thạch anh tóc đỏ hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa bằng cách đặt chúng tại vùng eo.

Đá Thạch anh Tóc đen

Đây là một biến thể của đá Thạch anh với tinh thể Black Tourmaline dạng sợi màu đen có trong đá.

Chúng phân bố nhiều nhất ở Brazin và Châu Phi. Hầu hết sản phẩm Đá Thạch anh Tóc Đen có trên thị trường Việt Nam đều là hàng nhập khẩu.

Tác dụng của đá Thạch anh Tóc đen

Với màu đen huyền bí, Thạch anh tóc đen được ví như là viên đá của vũ trụ, đây là viên đá của tâm linh và quyền năng. Nguồn năng lượng tích cực có trong đá mang đến những tính năng ưu việt có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

 • Tinh thể này giúp điều trị chứng nhồi máu và chống đột quỵ chống lại những mảng sơ vữa.
 • Tác động tích cực đến hệ miễn dịch trong cơ thể.
 • Có tính năng ưu việt là giúp người dùng hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm vào cơ thể tốt hơn.

Đá Thạch anh Tóc xanh

Đây là một biến thể của Thạch Anh với những sợi tóc mầu xanh do trong đá chứa các tinh thể Green Tourmaline dạng kim, que. Tuy không có hiệu ứng quang học amiăng nhưng mầu xanh trong đá biểu trưng cho năng lượng Mộc, là biểu tượng cho sự sinh sôi phát triển, sự thịnh vượng và là mầu của hy vọng.

Tác dụng của đá Thạch anh Tóc xanh

 • Với nguồn năng lượng dương tích cực, Thạch anh Tóc xanh giữ cho tinh thần và thể chất luôn hài hòa, tạo cân bằng cho cơ thể. Bên cạnh đó, Thạch Anh tóc xanh giúp chúng ta kiềm chế những cơn giận giữ, giảm bớt căng thẳng, khơi thông tâm chí, mang lại suy nghĩ tích cực, vui vẻ và lạc quan.
 • Giúp điều trị các bệnh về da, tóc, tim mạch và tuần hoàn máu, phổi, tuyến nội tiết và tuyến thượng thận.
 • Đặc biệt Đá tóc xanh có chứa chất Actinolit có tác dụng cải thiện đáng kể tình hình cho các bạn trai nếu chức năng đàn ông kém.
 • Trong thiền định giúp gia tăng năng lượng lọc bớt các suy nghĩ không cần thiết đưa tâm trí đến trạng thái vô định.

Đá Thạch anh Tóc nâu

Thị trường hiện nay chia làm 2 loại là Thạch anh Tóc nâu vàng và Thạch anh Tóc nâu đỏ. Nguyên nhân là do các phản ứng hóa học ngẫu nhiên dưới lòng đất tạo ra các gam màu có sự chênh lệch.

Thường thì những khối Thạch anh đủ tuổi, các phản ứng hóa học được hoàn thiện, hàm lượng oxit sắt trong đá đủ cao thì màu sắc nâu sẽ được nổi bật. Nếu hàm lượng oxit sắt thấp màu sẽ tối hơn và thậm chí gần như đen.

Tác dụng của đá Thạch anh Tóc nâu

 • Năng lượng của đá Thạch anh Tóc nâu giúp kết nối tâm linh, thực hành thiền đình, tăng cường sức khỏe.

Mọi người thường nghĩ rằng sự bất hạnh là do hoàn cảnh gây ra trong cuộc sống nhưng thực chất quan điểm này là chưa chính xác, 83% bất hạnh của con người là do sự lựa chọn của cá nhân họ.

Con người suy nghĩ và đưa ra quyết định cho mọi vấn đế nhưng khi những quyết định họ không chính xác thì thường họ tìm nhiều lý do để chối bỏ nó thay vì chấp nhận sự thật chính họ là người quyết định nó. Thạch anh tóc nâu sẽ giúp bạn thấy được rõ bản chất của vấn đề nhờ kết nối tâm linh với bản thân một cách sâu sắc.

 • Giúp sức khỏe tinh thần và tâm lý trở nên vững vàng hơn.

Nguồn năng lượng của đá Thạch anh Tóc nâu được cho là giúp tăng cường khả năng suy nghĩ và gia tăng sự tập trung, kích thích não bộ.  

Cảm giác tội lỗi, lo lắng, cô đơn là kẻ thù số một trong cuộc sống mà bộ não của bạn suy tưởng ra. Thạch anh tóc Nâu giúp bạn nhìn ra bản chất vấn đề một cách rõ ràng, xóa đi những mây mù che lấp suy nghĩ của bạn, giúp đưa ra những quyết định chuẩn xác, quyết đoán.

Hầu hết những người có tâm lý không vững vàng thường có sức khỏe không được tốt như người bình thường. Tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nếu bạn luôn ở trạng thái lo âu, suy nghĩ, sức khỏe của bạn sẽ đi xuống theo thời gian. Thạch anh Tóc nâu thôi thúc bạn giải quyết vấn đề này bằng cách tịnh tâm lắng nghe chính mình, đặt câu hỏi để giải quyết các cảm xúc tiêu cực từ gốc rễ, từ đó hóa giải những khúc mắc trong lòng.

Nguồn năng năng lượng mạnh mẽ trong Thạch anh tóc Nâu thôi thúc bạn hành động, thực hiện những đam mê và vượt qua những khó khăn trong công việc.

 • Đá Thạch anh tóc nâu giúp tĩnh tâm trong quá trình thiền định

Ở phương Tây Thạch anh Tóc nâu được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Chúng thường được kết hợp với các khối Thạch anh khác trong các buổi thực hành thiền đình, nó giúp bạn an tâm hơn, từ đó nhanh chóng tiến vào trạng thái thiền.

Đá Thạch anh tóc Tím


Thạch anh tóc tím là một loại thạch anh không mấy phổ biến trong tự nhiên và vì vậy nó cũng khá khó tìm. Chúng được khai thác ở một số nước như Ấn Độ, Myanmar, Nga, Trung Quốc… tuy nhiên số lượng không nhiều.

Vì vậy khi khai thác đá thạch anh tím thô, các vụn đá đều được tận dụng để chế tác thành đồ trang sức như vòng tay, nhẫn, vòng cổ… Chúng rất có giá trị trên thị trường hiện nay.

Đá thạch anh tóc tím hoàn toàn tự nhiên sẽ có giá trị cao mà không phải cơ sở bán đồ đá quý nào cũng có hàng. Một vòng tay thạch anh tóc tím sẽ có giá vào khoảng vài triệu Đồng Việt Nam tùy vào kích thước to nhỏ của viên đá.

Công dụng và ý nghĩa của đá thạch anh tóc tím.

 • Tác dụng, ý nghĩa của đá thạch anh tóc tím về mặt sức khỏe.

Về mặt sức khỏe, thạch anh tóc tím có những công dụng kỳ diệu sau:

– Giúp con người đẩy lùi bệnh tật, thoát khỏi tình trạng mệt mỏi, yếu ớt mà thay vào đó đá thạch anh tóc tím sẽ giúp cho bạn có một năng lượng dồi dào, làm tăng sức đề kháng và sinh khí cho con người.

– Là thần dược hỗ trợ và điều trị bệnh trầm cảm và tự kỷ ở trẻ nhỏ, cải thiện được tình trạng tâm lý cho trẻ trong độ tuổi phát triển, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

– Đá thạch anh tóc tím giúp giảm các triệu chứng đau đầu, khí huyết không lưu thông ở người cao tuổi, dễ tỉnh giấc mất ngủ, đem lại một giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái cho cơ thể con người.

 • Tác dụng, ý nghĩa của đá thạch anh tóc tím về mặt phong thủy.

Về mặt phong thủy, đá thạch anh tóc tím có những ý nghĩa sau:

– Đá thạch anh tím có dương khí rất mạnh, trải qua quá trình hình thành hàng triệu năm trong lòng đất, đá tích tụ những năng lượng tích cực, từ đó có năng lượng phong thủy cao. Những ai sở hữu vòng thạch anh tím sẽ luôn được may mắn, bình an trong cuộc sống cũng như trong công việc.

– Khi đi du lịch hay đi xa công tác, mang đá thạch anh tóc tím bên người như được sở hữu một lá bùa hộ mệnh giúp cho chuyến đi được suôn sẻ, may mắn, tránh được những tai ương, bất trắc xảy ra.

– Đá thạch anh tóc tím có năng lượng giúp con người ta xua tan đi những bực dọc, lo lắng, những căng thẳng và giúp chúng ta giải quyết những bế tắc và những nút thắt trong cuộc sống một cách dễ dàng.

 Đá Thạch anh Ưu Linh

Đá Thạch anh ưu linh hay còn được gọi là Thạch anh rêu, Cấu tạo do Titan Oxit cộng hưởng với các hợp chất Natri clorua kết tủa, hematit, Tourmaline, với Các nguyên tử titan , magie hoặc sắt cấu thành trong quá trình chuyển đổi từ cấu trúc alpha qua beta mà hình thành tạo ra các loại rêu bám trong đá với nhiều màu sắc khác nhau như xanh lục, vàng, đỏ…

Tác dụng Thạch anh Ưu Linh

Thạch anh Ưu Linh được xem là loại đá có tác dụng rất tốt được ứng dụng trong y học cũng nhu trong lĩnh vực phong thủy tâm linh.

 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường máu huyết lưu thông, nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
 • Giảm căng thẳng, áp lực giúp tăng cường sự tập trung, đầu óc sáng suốt và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Là mộ biến thể quý của khoáng vật Thạch anh giúp tăng tài lộc, kinh doanh phát đạt và mở rộng được nhiều mối quan hệ.

Tác dụng Phong Thủy của đá Thạch anh

Tại sao nên sử dụng đá Thạch anh trong phong thủy

Có 2 lý do chính:

– Thứ nhất: Thạch anh là loại đá có năng lượng mạnh. Điều này hoàn toàn không phải do các niềm tin cổ xưa mà thực sự đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng: khi có một năng lượng sóng cơ học tác động vào tinh thể Thạch anh, các phân tử Thạch anh sẽ dao động với tần số tương đương sóng tác động.

Ngoài ra cấu trúc mạng tinh thể tự nhiên của Thạch anh là cấu trúc chóp trụ lục lăng, là dạng hình khối có khả năng tích tụ năng lượng rất mạnh và nhanh. Do đó, Thạch anh hoạt động như 1 cột thu lấy năng lượng tích cực.

Thach anh Thất tinh trận đồ
Thach anh Thất tinh trận đồ

Nhờ tính chất này, trong phong thủy người ta tin rằng đặt Thạch anh trong phòng sẽ giúp giải trừ năng lượng xấu, tạo ra năng lượng tốt, giúp chủ nhân sảng khoái, minh mẫn và ra quyết định chính xác hơn. Nếu đeo Thạch anh trên người, tần số năng lượng của Thạch anh sẽ tương ứng với tần số năng lượng của người đeo, giúp điều hòa cơ thể, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo thực nghiệm của các nhà cảm xạ học, khi đặt con lắc cảm xạ trên khối Thạch anh, con lắc sẽ tự dao động.

-Thứ 2: Nếu chỉ vì năng lượng mạnh, liệu người ta có dùng Thạch anh không? Câu trả lời là không. Vì có những loại đá năng lượng còn mạnh hơn cả Thạch anh (Chẳng hạn Tourmaline). Tuy nhiên vì Thạch anh là loại đá rất phổ biến, dễ kiếm, nên sản phẩm từ Thạch anh có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Các chủng loại Thạch anh cũng rất đa dạng (Như đã nêu trên), màu sắc có đủ 5 màu 5 mệnh, nên đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người sử dụng. Còn nếu xài Tourmaline, ngoại trừ Tourmaline đen, các màu sắc khác đều rất đắt, người có tiền mới chơi nổi.

11 Công Dụng Của Đá Thạch Anh Trong Đời Sống Và Phong Thủy

cây tùng chế thác từ tinh thể thạch anh tím

Mục đích của đá thạch anh là hiệu chỉnh và nâng cao độ rung của khu vực, hấp thu, thanh lọc, phòng chống những khí trượt âm điện từ và những tia phát xạ có khả năng làm nguy hại đến môi trường.

Thạch anh là loại đá phong thủy ẩn chứa những sức mạnh bí ẩn khi được đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà. Đặc tính của Thạch anh là đá thiên nhiên có dương khí rất mạnh, trải qua quá trình hình thành hàng triệu năm, đá Thạch anh thu hút năng lượng dương cực mạnh, có thể đem đến sự may mắn trong cuộc sống và công việc, chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu.

Các ứng dụng trong Phong Thủy để tăng năng lượng cho nhà ở, công ty được các nhà phong thủy ưa chuộng sử dụng. Vì giá thành rẻ và Việt Nam có khá nhiều nên Thạch anh là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy và năng lượng.

1.Đá Thạch anh giúp Gia đình bình an – tài vận thông thuận

Sử dụng đá Thạch anh đặt ở các góc nhà và trong phòng khách giúp tiêu trừ năng lượng xấu, chuyển hóa thành năng lượng tốt. Việc làm này không những bảo hộ gia chủ bình an, tránh tà mà còn giúp lưu thông không khí trong nhà đem lại nhiều may mắn.

2.Động đá Thạch anh có tác dụng Cải thiện phong thủy và tích tài khí

Đặt động Thạch anh trong nhà có tác dụng hóa xung giải sát, ngoài ra còn có thể tích phú, tích lộc.

3.Sử dụng đá Thạch anh để Trấn thạch, tránh tà, vừa vượng vừa phát

Đặt động Thạch anh hoặc Thạch anh hình trụ ở góc tài lộc ở trong phòng làm việc, công ty hoặc trong nhà có tác dụng trấn án – tránh tà – chặn sát khí, giúp bạn làm ăn thịnh vượng, phát đạt.

4.Đá Thạch anh Tím hỗ trợ Tăng cường phát triển trí tuệ và ổn định trạng thái tinh thần

Đặt Thạch anh Tím trên bàn học hoặc đầu giường giúp bạn phát huy trí tuệ và cải thiện thị lực.

5.Năng lượng đá Thạch anh có tác dụng Khử sóng từ phát ra từ tivi, máy tính, lò vi sóng

Bên cạnh tivi, máy tính, lò vi sóng đặt một sản phẩm thuộc gia tộc họ Thạch anh Trắng, có tác dụng giảm bớt bức xạ phát ra.

6. Khử mùi

Cửa nhà vệ sinh treo Thạch anh hoặc đặt Thạch anh có thể giải uế khí.

7.Sử dụng đá Thạch anh để hóa giải vị trí, hướng nhà xấu

Đối diện chính cửa ra vào là đường cái hoặc vị trí nhà ở góc đường hình chữ L, cửa nhà có cây to hoặc cột điện nên treo trước cửa ra vào một quả chuông gió bằng đá thuộc họ Thạch anh hoặc góc nhà hướng cửa ra vào đặt động Thạch anh Tím có thể tránh tà.

8.Đá Thạch anh Hồng có giúp Cải thiện tình cảm, thắt chặt nhân duyên

Đầu giường đặt Thạch anh hồng có tác dụng dung hòa tình cảm giữa bạn bè, người thân, cải thiện mối quan hệ chăn gối hai vợ chồng.

9.Vật phẩm bằng đá Thạch anh Hóa giải hiện tượng bóng đè

Đầu giường hoặc dưới chân giường nên để một khối đá Thạch anh Trắng, một chiếc vòng tay đá Thạch anh, hoặc một sản phẩm bất kỳ thuộc họ Thạch anh có thể hóa giải hiện tượng bị bóng đè.

10. Mang may mắn trong buôn bán, cầu tài lộc bằng đá Thạch anh Vàng

Tại quầy bán hàng đặt Thạch anh Tím hoặc màu phấn hồng giúp tăng cường nhân duyên và duyên bán hàng. Đặt hoặc đeo Thạch anh Vàng nơi buôn bán cầu tài, gây dựng sự nghiệp – tài phúc.

11. Đeo vòng đá Thạch anh đem lại Vượng Khí

Vòng cổ thạch anh tím vàng trắng

Đá Thạch anh phong thủy với quá trình hình thành hàng triệu năng được tích hợp từ đất trời tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho người đeo hợp mệnh. Việc chọn một chiếc vòng đá Thạch anh hợp mệnh mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng và sức khỏe. Nếu chọn không đúng nó cũng có thể mang lại nhiều điều xui xẻo, không tốt cho người đeo nó.

Đá thạch anh và Khoa học tâm linh

Đá thạch anh và khoa học tâm linh

Các nhà tâm linh cho rằng Thạch anh là một thứ đá trực cảm và cực nhạy, có thể giúp con người khai mở con mắt thứ ba tiếp cận với thế giới siêu nhiên.  Ở phương Tây, các nhà chiêm tinh học thường sử dụng quả cầu làm bằng đá thạch để tiên đoán về tương lai.

Có thể nói, quả cầu đá Thạch anh là một trong những “vật bất ly thân” của các nhà tiên tri, thầy phù thủy. Thậm chí nữ tiên tri Vanga (ở Nga) và các vị đại đức Lạt Ma Tây Tạng cũng sử dụng loại đá này giúp ổn định trí lực, tịnh tâm, khai sáng tư duy trí tuệ, tập trung năng lượng tích cực và đạt đến mức độ tinh khiết nhất để có thể xem lại quá khứ và nhìn thấy tương lai.

Nguồn Gốc Và Sự Phân Bố Của Đá Thạch Anh

Đá Mắt hổ, tinh thể Thạch Anh Đen và Thạch Anh Khói
Đá Thạch Anh

Thạch anh là khoáng vật rất phổ biến trong tự nhiên và là thành phần của rất nhiều loại đá và khoáng sản quặng. Thạch anh thường gặp ở dạng thành phần chính của nhiều loại đá magma axit xâm nhập và phun trào ở dạng hạnh nhân như mã não và onix, một số đá trầm tích cơ học như cát kết Thạch anh, đá biến chất từ các loại đá trên như quartzit.

Trong các quá trình biến chất Thạch anh hình thành do sự khử nước của các đá trầm tích chứa opal để thành tạo ngọc bích. Trong các quá trình ngoại sinh Thạch anh và canxedon thành tạo do sự khử nước và tái kết tinh của keo silic.

Ngoài ra còn gặp các tinh thể lớn của Thạch anh trong các hỗng pegmatit cộng sinh với fenspat, muscovit, topaz, beryl và một số khoáng vật khác, và là khoáng vật phổ biến trong các khoáng sàng nhiệt dịch.

Các tinh thể Thạch anh xuất hiện trong tự nhiên có độ tinh khiết cao thường dùng trong công nghiệp bán dẫn thì cực kỳ đắt và hiếm.

Ở Việt Nam Thạch anh tinh thể đẹp gặp rất nhiều ở nam Thanh Hoá, Pia oắc, miền sông Đà ở Vạn Yên có những tinh thể lặng trụ rất dài, Thạch anh Tím được khai thác nhiều ở Kontum, Thạch anh tinh thể, pha lê gặp nhiều ở Bảo Lộc, Gia Nghĩa…

Các khoáng vật giống Thạch anh và Phương pháp nhận biết

Với giá trị chiết suất dao động trong khoảng 1,54 – 1,55 và tỷ trọng 2,65 – 2,66 Thạch anh rất dễ phân biệt với các loại đá quý khác. Để phân biệt với canxedon người ta dùng dung dịch tỷ trọng 2,62 khi đó canxedon sẽ nổi còn Thạch anh chìm; với topaz và saphia bởi giá trị chiết suất; với thuỷ tinh bởi đặc tính quang học; với aventurin màu lục thường nhầm với nephrite hoặc jadeit nhưng chúng có tỷ trọng và giá trị chiết suất thấp hơn.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi hồng ngọc và sapphire tổng hợp mới xuất hiện trên thị trường và đang còn khan hiếm người ta thường dùng Thạch anh để làm giả chúng, khi đó Thạch anh thường được xử lý để cho màu lam đậm và giả hình dạng của sapphire, đối với loại này bằng việc xác định chiết suất và giám định dưới kính ta sẽ phân biệt được chúng.

Ametit rất dễ nhầm với beryl, fluorit, thuỷ tinh, corindon tổng hợp, kunzit, spinen, topaz và tuamalin, và dạng tổng hợp không không phục vụ cho ngành trang sức. Thạch anh ám khói rất dễ nhầm với andalusit, sanidin, tourmalin. Citrin rất dễ nhầm với beryn màu vàng, Orthoclas, topaz vàng và tuamalin vàng.

Các phương pháp xử lý và tổng hợp đá Thạch anh

Xử lý nhiệt

Dưới tác dụng của nhiệt độ cao ametit, citrin, Thạch anh ám khói và Thạch anh hồng đều có khuynh hướng chuyển sang không màu. Bằng phương pháp xử lý nhiệt có thể chuyển các loại Thạch anh có chất lượng thấp màu tím và ám khói sang loại có màu vàng nhạt hoặc cam đỏ nhạt với chất lượng cao hơn và được thị trường ưa chuộng hơn.

Thạch anh tím qua sử lý nhiệt chuyển sang mầu vàng
Thạch anh tím qua sử lý nhiệt chuyển sang mầu vàng

Ametit khi xử lý nhiệt ở nhiệt độ 878 – 1.382 độ C sẽ cho màu vàng sáng, nâu đỏ hoặc màu lục hoặc không màu. Một số loại ametit bị mất màu ở ánh sáng bình thường và màu sẽ khôi phục khi chiếu xạ tia X. Thạch anh ám khói khi nung ở nhiệt độ 572 – 752 độ C màu sẽ bị nhạt đi.

Citrin tự nhiên khá hiếm trên thương trường và lượng chủ yếu citrin là do ametit hoặc Thạch anh ám khói bị xử lý nhiệt. Ametit chuyển sang vàng nhạt ở nhiệt độ 470 độ C và màu vàng tối tới màu nâu nhạt ở nhiệt độ 550 – 560 độ C. Thạch anh ám khói chuyển sang màu vàng sớm hơn ở nhiệt độ khoảng 300 – 400 độ C. Đa số citrine tự nhiên có màu vàng rất nhạt và khi bị xử lý sẽ không còn tính đa sắc, trong khi đó citrine tự nhiên có tính đa sắc yếu.

Chiếu xạ

Bằng phương pháp chiếu xạ có thể chuyển loại Thạch anh không màu sang có màu.

Tổng hợp

 Thạch anh cũng được tổng hợp trong công nghiệp với các tinh thể lớn dùng trong công nghiệp.

Mài cắt

 Thạch anh có thể được mài cắt ở các dạng khác nhau từ những dạng nguyên thuỷ nhất cho tới những dạng mới nhất hiện nay. Citrin và ametit thường được mài ở dạng bậc, kiểu kim cương hay kiểu hỗn hợp khi đó màu của viên đá có xu hướng trở nên đậm hơn. Kiểu cabochon thường dùng cho aventurin, rose quartz, mắt hổ và mắt mèo. Thạch anh mắt hổ cũng thường được chạm khắc ở dạng “cameo”. Đối với ametit màu của chúng thường không đều do vậy trong quá trình mài ta phải chú ý định hướng sao cho phần màu đẹp nhất nằm tại pavilion gần culet.

Cách nhận biết đá Thạch anh thật giả

Cách nhận biết đá Thạch anh bằng quan sát

Về cơ bản hầu hết các loại đá Thạch anh đều có độ trong suốt nhất định, có khả năng “thông đèn“(từ lóng của người trong nghề để miêu tả những viên đá có khả năng cho ánh sáng đi qua). Vì vậy bạn có thể sử dụng đèn pin hay đèn flat để kiểm tra. Và tất nhiên một viên đá tự nhiên không thể hoàn mỹ 100%. Chắc chắn sẽ có vết rất tự nhiên như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá (hay còn gọi là kéo mây) hầu hết có thể quan sát được bằng mắt thường.

Một số loại đá nấu thủy tinh bơm màu cũng rất dễ nhận biết qua quan sát màu sắc lòe loẹt, trọng lượng đá nhẹ, sử dụng một thời gian sẽ bị xuống màu. Bên cạnh đó những chiếc vòng tay mặt đá trong vắt không một chút gợn, màu sắc thì rực rỡ xanh, đỏ, tím hoặc có thể là màu trắng, đa phần đều là hàng giả hoặc đã qua xử lý.

Còn về tượng phong thủy, đá cảnh, đá trấn thạch thì đều được chế tác hoàn toàn thủ công nên ta có thể kiểm tra thông qua nét chạm trổ nên bề mặt, hang bột đá ép có thể dễ dàng nhận vì chúng được đúc khuôn hoàn toàn. Bằng cách này bạn đã loại đi được kha khá những loại đá Thạch anh giả rẻ tiền. Và không ứng dụng được trong phong thủy!

Cách nhận biết đá Thạch anh bằng cách đốt nóng

Nếu bạn không phải là một chuyên gia về đá để có thể phân biệt thật giả bằng mắt thường. Có một cách đơn giản nhất để kiểm tra đó là dùng lửa. Bạn lấy viên Thạch anh của mình đem đốt lên thật nóng trong vài phút. Nếu là giả thì sẽ bị sủi bọt, nứt, có vụn than. Còn thật thì không ảnh hưởng, vẫn có thể sử dụng bình thường. Với các chất liệu khác bạn cũng có thể làm tương tự. Nếu là hàng thật chất liệu tự nhiên chắc chắn không sợ lửa.

Nhưng nhược điểm của cách phân biệt này là bạn chỉ có thể thử khi bạn đã mua về hoặc khi cửa hàng dám cam đoan là hàng chuẩn tự nhiên và cho phép thử. Và cách này chỉ đúng nếu như viên đá Thạch anh được làm giả bằng cách tổng hợp các loại nhựa màu. Có nhiều loại đá Thạch anh giả không hề bị phát hiện bằng cách này. (bột đá pha màu chẳng hạn…)

Thử độ cứng – cách nhận biết đá Thạch anh chuẩn xác

Hầu hết các loại đá giả trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc. Hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không? Nếu có thì hãy cảnh giác, đá thật tất nhiên sẽ không để lại một vết tích gì vì độ cúng của Thạch anh cao hơn thủy tinh rất nhiều.

Giá cả đá Thạch anh

Chất liệu làm Thạch anh giả thường là: nhựa, thủy tinh , bột đá…đã qua công đoạn chế biến. Các nguyên liệu này thường được nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ vài chục ngàn là đã có 1 vòng tay to và đẹp rồi, còn đá tự nhiên thì giá trị cao hơn rất nhiều. Đối với Thạch anh giả này độ bóng đẹp ban đầu của viên đá thậm sẽ mất đi rất nhanh, thậm chí là có tác dụng không tốt đối với sức khỏe.

Chọn cơ sở bán đá Thạch anh uy tín

Cách nhận biết đá Thạch anh chất lượng là bạn cần tìm mua tại cửa hàng uy tín, có kiểm tra chứng nhận, giấy kiểm định rõ ràng…

Quan trọng nhất là phải chọn được địa chỉ bán đá Thạch anh uy tín, chất lượng. Vì hiện nay, đá Thạch anh Tím do có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng nên dễ bị làm giả. Bởi vậy, khách hàng cần thật tinh ý để lựa chọn được địa chỉ bán Thạch anh Tím uy tín, đảm bảo chất lượng đá tự nhiên.

Hướng dẫn chọn đá Thạch anh phù hợp với bản Mệnh

 Thạch anh là viên đá rất phổ biến được dùng trong phong thủy. Theo thuyết ngũ hành phương Đông, chuyện đeo đá phong thủy thì nên sử dụng loại đá có màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Màu sắc đá đeo phải trực tiếp tương hợp hoặc phải tương sinh để làm mạnh mệnh của thân chủ. Nguyên tắc ngũ hành như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do đó:

Ngũ Hành tương sinh - tương khắc
Ngũ Hành tương sinh – tương khắc

Mệnh Kim nên đeo đá có màu trắng xám ghi (tương hợp) và vàng nâu (tương sinh) như: Thạch anh Trắng, Thạch anh Vàng, Thạch anh Tóc vàng, mắt hổ vàng nâu, mã não trắng, mã não vàng

Mệnh Thủy nên đeo đá có màu xanh dương, đen (tương hợp) và trắng xám ghi (tương sinh) như: Thạch anh khói đen, Thạch anh Trắng, Thạch anh Tóc đen, mắt hổ xanh dương, mã não trắng

Mệnh Mộc nên đeo đá có màu xanh lục (tương hợp) và xanh dương, đen (tương sinh) như: Thạch anh xanh, Thạch anh khói đen, Thạch anh Tóc đen, Thạch anh Tóc xanh, mắt hổ xanh dương, mắt hổ xanh lá, mã não xanh

Mệnh Hỏa nên đeo đá có màu đỏ cam hồng tím (tương hợp) và xanh lục (tương sinh) như Thạch anh hồng, Thạch anh Tóc đỏ, Thạch anh xanh, Thạch anh Tóc xanh, mắt hổ xanh lá, mã não đỏ, mã não xanh

Mệnh Thổ nên đeo đá có màu vàng nâu (tương hợp) và đỏ cam hồng tím (tương sinh) như: Thạch anh Vàng, Thạch anh Tóc vàng, Thạch anh hồng, Thạch anh Tóc đỏ, mắt hổ vàng nâu, mã não đỏ, mã não vàng

Lời kết

Quả thật, thế giới luôn ẩn chứa sức mạnh vô cùng. Và đá Thạch anh là một trong những báu vật ẩn chứa nguồn năng lượng lớn giúp ích cho con người. Với những kiến thức về đá Thạch anh như trên, daphongthuy88.com mong bạn đọc có thêm thông tin từ khái quát đến chi tiết về món quà kì diệu của tự nhiên- Đá Thạch anh. Và nếu các bạn có bất kì băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi. Daphongthuy88.com luôn đồng hành cùng bạn!

One thought on “Đá Thạch Anh(Quartz): Nguồn gốc – Sự hình thành – Phân bố – Ý nghĩa phong thủy – Công Dụng – Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *